Categories Báo Dantri.com.vnGóc Chia SẻGóc Tâm Linh

Văn khấn cúng cô hồn chuẩn nhất  để xua đi Đại Họa trong THÁNG MA QUỶ

Nghi lễ cúng cô hồn cần phải được chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt bao gồm cả lễ vật và văn khấn cúng cô hồn để cầu may mắn cho các thành viên cho gia đình đồng thời xua đi những vận hạn xui xẻo trong “tháng ma quỷ”. Cùng evatoday tìm hiểu các thông tin liên quan đến nghi lễ cúng cô hồn trong nội dung bài viết nhé.

1. Nên cúng cô hồn vào ngày nào?

Nên cúng cô hồn vào ngày nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu xem nên cúng cô hồn vào ngày nào thì chúng ta sẽ cùng nhau đi lý giải cúng cô hồn là vì và vì sao phải cúng cô hồn.

Theo quan niệm dân gian Cô hồn được hiểu là những hồn ma cô đơn không nơi nương tựa. Đây đều là những linh hồn chưa được siêu độ vẫn còn vất vưởng ở nhân gian vì nhiều nguyên nhân khác nhau như: Còn luyến tiếc người trần hay còn bận tâm vì điều gì đó,…

Cũng theo dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là tháng ma quỷ. Đặc biệt là ngày rằm tháng 7 (15 tháng 7) được gọi là ngày “xá tội vong nhân”. vào ngày này Diêm vương – Người cai quản địa ngục sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để toàn bộ ma quỷ được trở về dương gian.

 Chính vì vậy, theo tục lệ dân gian, người trần cần phải chuẩn bị lễ vật và đọc văn khấn cúng cô hồn tháng 7 cho quỷ đối không nơi nương tựa để chúng không quấy nhiễu cuộc sống.

Tuy nhiên, theo văn hóa ở một số vùng miền, quỷ đói được coi, gọi là “thần cửa sau” với dụng ý lấy lòng những linh hồn quỷ đói này để chúng che trở, phù hộ cho các thành viên trong gia đình, đồng thời cầu cho công việc làm ăn được thuận lợi, buôn may bán đắt.

Ở Trung Quốc, người ta thường cúng cô gồn vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm. Còn ở Việt Nam, người dân thường chọn một ngày bất kỳ trong tháng 7 để làm lễ cúng chứ không nhất thiết phải là ngày rằm tùy thuộc vào từng gia đình và tùy thuộc vào văn hóa vùng miền.

3. Văn khấn cúng cô hồn chuẩn nhất

Trên thực tế ở thời điểm hiện tại để xác định đâu là bài văn khấn chuẩn và đâu là dị bản quả thật rất khó bởi phong tục cúng cô hồn là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt được lưu truyền từ đời này sang đời khác và cho đến thời điểm hiện tại phong tục này đã được lưu truyền qua hàng trăm, hàng ngàn thế hệ.

Hơn nữa, từ thời xa xưa khi chữ viết còn chưa phổ biến thì những bài văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 chỉ được lưu giữ và truyền bá bằng miệng từ người này qua người khác, từ đời này qua đời khác khó tránh được tình trạng “tam sao thất bản” xuất hiện nhiều dị bản khác nhau, đặc biệt là có một sự khác biệt rất lớn giữa các vùng miền.

Tuy nhiên, dù có nhiều dị bản khác nhau nhưng về cơ bản các bài văn khấn vẫn giữ nguyên được kết cấu trọn vẹn. Dưới đây là một số bài văn khấn chuẩn nhất được các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề tâm linh khuyên nên sử dụng và nó phù hợp với văn hóa của cả 3 vùng Bắc – Trung – Nam:

Bài văn khân cúng cô hồn rằm tháng 7 chuẩn nhất 1

Bài văn khân cúng cô hồn rằm tháng 7 chuẩn nhất 2

Bài văn khân cúng cô hồn rằm tháng 7 chuẩn nhất 3

Bên cạnh bài văn khấn cúng tháng bảy thì cũng có bài văn khấn cúng cô hồn hàng tháng, thông thường chỉ có những người kinh doanh mới áp dụng bài văn khấn này:

Bài văn khấn cúng cô hồn hàng tháng

3. Những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn

  • Những điều cần lưu ý khi đọc văn khấn cúng cô hồn

+ Có thể cúng cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng 7 nhưng nên cúng vào ngày mùng 2 và 16 để bày tỏ lòng thành.

+ Nên thăm mộ phần của người thân trong ngày cúng cô hồn

+ Khi chưa thắp nhang cúng cô hồn mà có người cướp đồ cúng từ tay bạn thì nên buông tay và không nên giật lại vì hậu quả sẽ là những điều tồi tệ.

+ Không nên hạn chế sát sinh các con vật trong ngày đọc văn khấn cúng cô hồn và trong cả tháng cô hồn.

+ Nên ăn chay trong tháng cô hồn để tránh điềm dữ.

+ Năng đi chùa chiền và làm phúc mạnh mẽ trong tháng này.

  • Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

+ Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ đến quấy nhiễu cuộc sống.

+ Không đi chơi đêm vào tháng ma quỷ nếu không sẽ gặp điều chẳng lành.

+ Không tùy tiện đốt giấy hoặc vàng mã vì sẽ khiến cô hồn lãng vãng xung quanh bu đến.

+ Không ăn vụng đồ cúng và không ăn đồ cúng khi chưa cúng để tránh rước họa vào thân.

+ Khi trời tối nếu đi ngoài đường thì không được réo gọi tên nhau nếu không ma quỷ sẽ nhớ đến người được gọi, đó là điềm xấu.

+ Không phơi quần áo vào ban đêm.

Evatoday vừa mới chia sẻ đến các bạn bài văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 chuẩn nhất cũng như những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn để đem lại may mắn và xua đi những vận hạn xui xẻo. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên mạng.

Nguồn: Theo Báo Dantri.com.vn 

Văn khấn cúng cô hồn chuẩn nhất  để xua đi Đại Họa trong THÁNG MA QUỶ
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *