Categories Báo Giáo DụcGiáo DụcGóc Kiến ThứcTin Tức

Chia sẻ công thức tính diện tích hình thang có ví dụ minh họa – Eva lưu lại chỉ cho con

Với tính ứng dụng thực tế cao, các kiến thức liên quan đến hình thang, mà cụ thể là diện tích hình thang được đưa vào chương trình học của các em học sinh từ rất sớm để các em tập làm quen dần, Cùng Evatoday ôn lại cách tính diện tích hình thang trong nội dung bài viết nhé.

1. Khái niệm hình thang là gì?

Hình thang là tứ giác có 2 cạnh đối song song

Hình thang là tứ giác có hai cạnh đối song song. Hai cạnh song song gọi là hai đáy, hai cạnh còn lại gọi là hai cạnh bên. Có 2 loại hình thang là hình thang thường và hình thang đặc biệt. Trong hình thang đặc biệt có 3 loại hình thang là hình thang vuông, hình thang cân và hình thang vuông cân.

Hình thang vuông là hình thang có một cạnh bên vuông góc với 2 đáy, bên cạnh đó chính là chiều cao của hình vuông.

Hình thang cân là hình thang có 2 góc kề một cạnh đáy bằng nhau.

Công thức tính diện tích hình thang bằng chiều cao nhân với trung bình cộng của tổng hai cạnh đáy.

2. Công thức tính diện tích hình thang

Công thức tính diện tích hình thang

Hình thang là hình gặp khá nhiều xung quanh cuộc sống của chúng ta, đó cũng chính là lý do vì sao các kiến thức về hình thang được đưa vào chương trình học của các em học sinh từ khá sớm, cụ thể là trong chương trình THCS và THPT.

Nếu như công thức tính chu vi hình thang tương đối dễ dàng và dễ nhớ thì công thức tính diện tích hình thang lại phức tạp hơn một chút nên nếu lâu ngày không sử dụng đến sẽ khiến bạn quên mất. Cùng ôn lại phần kiến thức Toán học này trong nội dung sau đây nhé.

Diện tích hình thang được tính theo công thức:

S = 1/2(a+b) * h

Trong đó

a: Cạnh đáy 1

b: cạnh đáy 2

h: Chiều cao hạ từ cạnh đấy a xuống b hoặc ngược lại(khoảng cách giữa 2 cạnh đáy)

Công thức tính diện tích hình thang chính là công thức tính diện tích hình thang vuông, công thức tính diện tích hình thang cân và công thức tính diện tích hình thang vuông cân.

Tuy nhiên, có rất nhiều học sinh nhầm tưởng rằng mỗi một dạng hình thang sẽ có một công thức tính khác nhau nên áp dụng không đúng công thức dẫn tới ra kết quả sai.

Bên cạnh đó cũng có nhiều em học sinh thắc mắc rằng không biết công thức tính diện tích hình thang lớp 5 và công thức tính diện tích hình thang lớp 8 có khác nhau không bởi đây là 2 chương trình học ở 2 cấp bậc khác nhau. Tuy nhiên, dù là ở cấp bậc nào thì công thức tính diện tích hình thang cũng chỉ có một mà thôi.

Qua những thông tin này các bạn đã biết được muốn tính diện tích hình thang ta phải áp dụng công thức nào rồi phải không? Cùng tham khảo một số ví dụ về bài tập tính diện tích hình thang trong nội dung phần sau để hiểu bài hơn nhé.

3. Ví dụ bài tập tính diện tích hình thang

Để các em học sinh có thể hiểu bản chất và áp dụng vào các dạng toán liên quan đến tính diện tích hình thang một cách linh hoạt, Evatoday sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể để các em tập giải đề:

Ví dụ bài tập tính diện tích hình thang

Qua những thôn tin mà Evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh đã biết được công thức tính diện tích hình thang rồi phải không? Hãy học thuộc công thức theo cách hiểu bản chất vấn đề để áp dụng công thức một cách linh hoạt vào các bài toán thay vì  học thuộc lòng nhưng không hiểu gì nhé.

Nguồn: Theo Báo Giáo Dục 

Chia sẻ công thức tính diện tích hình thang có ví dụ minh họa – Eva lưu lại chỉ cho con
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *