Categories Góc Tâm LinhTin Tức

Cập nhật tình hình Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020

Càng cận kề ngày Tết, bạn càng đau đầu với các vấn đề như Tết Nguyên Đán được nghỉ bao nhiêu ngày? Thời tiết ra sao? Đặt vé tàu về quê ăn Tết như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các vấn đề bạn đang băn khoăn.

Càng cận ngày Tết Nguyên Đán bạn càng gặp nhiều vấn đề phải lo lắng1

Càng cận ngày Tết Nguyên Đán bạn càng gặp nhiều vấn đề phải lo lắng

1. Lịch nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2020 theo đề nghị của bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với năm ngày nghỉ theo quy định và hai ngày nghỉ bù do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng thứ bảy, chủ nhật.

Người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày trong dịp Tết âm lịch1

Người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày trong dịp Tết âm lịch

Người lao động sẽ được nghỉ Tết từ 23/1 đến hết 29/1/2020, tức từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng giêng năm Canh Tý.

2. Tết Nguyên Đán là gì? Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết âm lịch được bắt nguồn từ chữ Hán. Nguyên có nghĩa là Đầu, Đán có nghĩa là buổi sớm mai. Nguyên Đán là buổi sớm mai của đầu năm. Tết âm lịch cũng là dịp lễ quan trọng nhất trong năm, theo ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa và văn hóa Đông Á.

Tết Nguyên Đán được tính từ ngày nào?

Vì Âm lịch là lịch theo chu kỳ, vận hành của mặt trăng nên Tết Nguyên Đán muộn hơn Tết Dương lịch. Vậy nên, Tết âm lịch không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Tết thường kéo dài trong khoảng 7 -8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (từ 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Tết Nguyên Đán thường kéo dài trong khoảng 7 -8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới1

Tết Nguyên Đán thường kéo dài trong khoảng 7 -8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được du nhập trong thời điểm nước ta bị 1000 năm Bắc thuộc của Trung Quốc. Theo lịch sử Trung hoa, nguồn gốc Tết có từ thời Tam hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ.

Người ta quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” như sau: giờ Tý thì có trời tương ứng với tháng mười một, giờ Sửu thì có đất tương ứng với tháng chạp, giờ Dần sinh loài người tương ứng tháng giêng nên đặt ra ngày Tết khác nhau.

Theo lịch sử Trung hoa, nguồn gốc Tết có từ thời Tam hoàng Ngũ Đế 1

Theo lịch sử Trung hoa, nguồn gốc Tết có từ thời Tam hoàng Ngũ Đế 

Đến đời Đông Phương Sóc cho rằng ngày tạo thiên lập địa có thêm giống gà, ngày thứ hai có thêm chó, ngày thứ ba có thêm lợn, ngày thứ tư sinh dê, ngày thứ năm sinh trâu, ngày thứ sáu sinh ngựa, ngày thứ bảy sinh loài người và ngày thứ tám mới sinh ra ngủ cốc. Vì thế , ngày Tết sẽ bắt đầu từ ngày mùng một đến hết ngày mùng bảy.

Những nước ăn Tết Nguyên Đán

Ngoài Việt Nam, có nhiều nước Châu Á khác cũng coi Tết Nguyên Đán là dịp lễ cổ truyền của dân tộc, đồng thời là kỳ nghỉ lớn nhất trong năm.

+ Trung Quốc: Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng 15/1 âm lịch

+ Hàn Quốc: Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày.

+ Mông Cổ: Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ sẽ chỉ mặc trang phục dân tộc. Mọi người thường tụ họp tại nhà của người già nhất trong vùng.

Tết ở Hàn Quốc cũng bắt đầu từ ngày 1/1 giống như Việt Nam1

Tết ở Hàn Quốc cũng bắt đầu từ ngày 1/1 giống như Việt Nam

+ Triều Tiên: Đón Tết Nguyên đán vào mùng 1 tháng Giêng như nhiều quốc gia châu Á.

+ Malaysia: là kỳ nghỉ chính thức của quốc gia này và là dịp người dân đoàn tụ, quây quần bên nhau.

+ Singapore: người dân Singapore đón Tết truyền thống cùng thời điểm với Tết của người Việt Nam. Có 3 sự kiện  nổi bật trong ngày Tết ở Singapore: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay kéo dài từ mùng 1 tết cho đến 15 tháng giêng âm lịch.

Lễ hội Singapore River Hongbao trong Tết Nguyên Đán ở Singapore1

Lễ hội Singapore River Hongbao trong Tết Nguyên Đán ở Singapore

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được người dân Việt Nam gọi với tên gọi yêu thương là Tết ta. Tết không chỉ thể hiện sự giao của đất trời và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp sau một năm làm việc bận rộn.

Tết Nguyên Đán cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp1

Tết Nguyên Đán cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp

Bên cạnh đó, Tết ta còn được coi là ngày làm mới. Vào dịp Tết gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa.  Bởi mọi người đều mong muốn đón một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ. Đây cũng là dịp con cái, bạn bè và người thân gửi lời chúc tốt đẹp tới nhau, có một năm mới bình an, hạnh phúc.

3. Đặt vé tàu Tết Nguyên Đán 2020

Đặt vé tàu về quê ăn Tết luôn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi ngày Tết càng gần. Để giảm thiểu tình trạng chen chúc xếp hàng mua vé hoặc quá tải khi đặt vé qua mạng, ngành đường sắt Việt Nam cho phép các đại lý bán vé tàu Tết Nguyên Đán 2020 qua Tổng đài 1900 636 212 và hệ thống điện thoại bàn đồng bộ trên 63 tỉnh thành.

Đặt vé tàu Tết Nguyên Đán 2020 dễ dàng qua tổng đài và thanh toán chuyển khoản1

Đặt vé tàu Tết Nguyên Đán 2020 dễ dàng qua tổng đài và thanh toán chuyển khoản

Theo đó hành khách gọi điện đặt vé tàu và thanh toán tiền vé qua hình thức chuyển khoản. Vé sẽ được gửi dạng PDF  hoặc ảnh để hành khách có thể dễ dàng lưu lại trên điện thoại.

3. Thời tiết ba ngày Tết Nguyên Đán

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rét đậm tập trung vào tháng 1 và tháng 2/2020. Dự báo thời tiết tết nguyên đán canh tý 2020 sẽ có không khí lạnh, mưa phùn, rét đậm.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 không khí lạnh, mưa phùn, rét đậm1

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 không khí lạnh, mưa phùn, rét đậm

Hi vọng với những thông tin ở trên đây sẽ giúp bạn giảm bớt “nỗi lo” khi Tết Nguyên Đán đang cận kề và có những sắp xếp hợp lí cho những kế hoạch vào ngày Tết. Chúc bạn có môt năm mới an khang, thịnh vượng, nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Cập nhật tình hình Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *