Categories Báo Dantri.com.vnGóc Tâm Linh

Đây Nhé: Mâm lễ cúng Nhập Trạch vào Nhà mới đầy đủ rước lộc vào nhà Các EVA tham khảo

Cúng nhập trạch vào nhà mới là nghi lễ truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay. Mỗi khi có ý định chuyển và nhà mới xây, mới mua hay mới thuê gia chủ sẽ chuẩn bị lễ cúng nhập trạch vào nhà mới như một lời thông báo, xin phép các vị thần linh và ông bà tổ tiên được chuyển vào nhà mới để ở, đồng thời cầu may mắn, tài lộc dồi dào. Cùng Evatoday tìm hiểu xem lễ cúng nhập trạch nhà mới cần chuẩn bị những gì trong nội dung bài viết nhé.

Cần chuẩn bị những gì trong mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới?

Để có thể thực hiện được nghi lễ cúng nhập trạch vào nhà mới, các gia chủ cần phải chuẩn bị một mâm lễ cúng thật đầy đủ thành kính dâng lên các vị thần và ông bà tổ tiên. Vậy, mâm lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Cúng nhập trạch cần chuẩn bị 3 mâm lễ bao gồm:

– Mâm hoa quả

Mâm hoa quả cúng nhập trạch nhà mới

Đối với mâm hoa quả gia chủ nên sử dụng 5 loại quả khác nhau trở lên như: chuối, xoài, mãng cầu, dừa hay dưa hấu… Để thành tâm dâng lên các vị thần linh bạn cần lựa chọn những trái to, đều nhau, màu sắc đẹp và sáng… không dập hay thối nát.l

Sau đó bạn đem số trái cây này đi rửa sạch rồi bài trí lên mâm cúng sao cho thật đẹp và phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá chú ý đến việc bài trí đồ cúng theo phong thủy mà chỉ cần sắp xếp gọn gàng và đẹp là được các vị thần sẽ cảm nhận được lòng thành tâm của bạn.

– Mâm hương hoa

Đối với mâm hương hoa, gia chủ cần phải chuẩn bị những lễ vật sau:

+ Hoa tươi (có thể là hoa cúc, hoa ly, hoa hồng…) tùy theo ý thích của gia chủ.

+ Nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau (têm sẵn)

+ Tiền vàng mã

+ 1 đĩa muối gạo

+ 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn với nhau

– Mâm cơm cúng

Mâm cúng lễ nhập trạch nhà mới 

Đối với mâm cơm cúng các gia chủ sẽ có 2 lựa chọn một là chuẩn bị mâm cơm mặn, hai là chuẩn bị mâm cơm chay chứ không nên chuẩn bị nửa mặn nửa chay.

+ Mâm cơm mặn: Gia chủ cần chuẩn bị một bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá.

+ Mâm cơm chay: Đối với mâm cơm chay gia chủ cần chuẩn bị từ 4 món khác nhau trở lên tùy theo khẩu vị của các thành viên cho gia đình mà chuẩn bị sao cho phù hợp chứ không mang tính bắt buộc. Một số gợi ý dành cho bạn như: nem chay, xôi, chè, bì cuốn chay…

Mâm cơm cúng dựa trên tinh thần lòng thành, điều kiện cũng như văn hóa của từng vùng miền chứ không mang tính bắt buộc.

Quy trình cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Quy trình cúng lễ nhập trạch cũng rất quan trọng đóng góp một phần quan trọng trong tâm linh của người Việt nhằm cầu may mắn và tài lộc khi về nhà mới.

– Tiến hành cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Người  thực hiện cúng lễ nhập trạch thường là người cao niên, có tuổi và có tiếng nói trong nhà, trong họ, hoặc gia chủ cũng có thể nhờ thầy phong thủy cúng và khấn hộ.

Thời điểm cúng lễ nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng sớm và xế trưa, tránh cúng vào buổi chiều tà hay buổi tối.

– Dọn vào nhà

Cúng lễ nhập trạch vào nhà mới chỉ là một nghi lễ để thông báo với các vị thần và gia tiên về việc chuyển lên nhà mới, nếu chưa có ý định chuyển lên ở ngay thì gia chủ cũng cần phải ngủ lại nhà mới một ngày sau đó chọn ngày đẹp chuyển lên sau cũng được.

Qua những thông tin mà Evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch nhà mới rồi phải không? hãy thực hiện theo những hướng dẫn của chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại may mắn và  tài lộc cho gia chủ.

Nguồn: Báo Dantri.com.vn

Đây Nhé: Mâm lễ cúng Nhập Trạch vào Nhà mới đầy đủ rước lộc vào nhà Các EVA tham khảo
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *