Categories Báo 24h.com.vnGóc Tâm Linh

Hướng dẫn các EVA làm Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé giúp bé khỏe mạnh chóng lớn

Với mong ước đứa con bé bỏng của mình được khỏe mạnh chóng lớn cũng như để khẳng định sự tồn tại và vai trò của một thành viên mới, các bậc cha mẹ thường tổ chức lễ đầy tháng cho con. Đây là một nghi thức có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với cuộc đời mỗi con người theo quan niệm của người Việt Nam. Evatoday sẽ hướng dẫn các mẹ làm làm mâm cúng lễ đầy tháng cho bé đúng cách trong nội dung bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách tính đầy tháng cho con chuẩn nhất

Theo truyền thống của ông cha ta từ trước đến nay, ngày đầy tháng của trẻ sẽ được tính theo lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của bé. Nếu đứa con bé bỏng của bạn là một bé gái thì sẽ tính lùi lại 2 ngày còn nếu là bé trai thì sẽ lùi lại một ngày như ông cha ta vẫn thường có câu thành ngữ “gái lùi hai, trai lùi một”.

Ví dụ, bé sinh ngày 18/7 thì lễ cúng đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 16/4 đối với bé gái và ngày 15/4 đối với bé tra. Thời gian thực hiên nghi lễ này sẽ được thực hiện vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối.

Các lễ vật cần chuẩn bị cúng đầy tháng cho con 

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, một đứa trẻ sinh ra sẽ được trông nom và chăn sóc của 12 bà Mụ. Vì vậy, lễ vật đầu tiên mà các mẹ cần chuẩn bị đó là 12 bát chè nhỏ và 3 bát chè lớn.

Ngoài ra các mẹ cần chuẩn bị thêm một số lễ vật khác để cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm:

  • 1 đĩa xôi lớn, 12 địa xôi nhỏ
  • 3 bát cháo nhỏ, 1 bát cháo lớn
  • 13 cái bánh tráng nướng
  • 1 con gà luộc hoặc 1 con vịt
  • 1 mâm hoa quả
  • 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm
  • 1 bình hoa
  • Trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, thìa
  • 1 đôi đũa được vót ngược đầu và có bông ở trên đầu đũa

Bên cạnh đó, các mẹ cần phải chuẩn bị thêm các loại gai khác nhau tùy theo giới tính của trẻ, đối với con gái là 9 còn con trai là 7 và đem chúng bỏ vào một chiếc nôi sạch để nấu chung với chiếc đinh hoặc mộ mảnh thép đã được nung đỏ.

Bên cạnh đó, bạn còn phải chuẩn bị sẵn những loại gai khác nhau, số lượng tùy vào giới tính của đứa trẻ (con trai 7, con gái 9) và nấu chúng trong một chiếc nồi sạch chung với chiếc đinh hoặc một mảnh thép đã được nướng đỏ.

Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho con

Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho con

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ những lễ vật thì các mẹ cũng cần quan tâm đến cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng cho con sao cho đúng.

Theo tục lệ của ông cha ta, cách bày mâm lễ cúng chính xác cần chia thành 2 mâm. Một mâm để trên và một mâm để dưới sao cho khoảng cách giữa mâm trên và mâm dưới cách nhau không quá 10 cm. Cách đặt mâm cúng cũng phải tuân theo nguyên thắc, mà cụ thể nguyên tắc ở đây là “Đông bình Tây quả” tức là phía Đông là vị trí để đặt bình hoa còn phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Bài cúng đầy tháng cho con

Bài cúng đầy tháng cho con là một trong những yếu tố quan trọng trong việc cầu nguyện cho đứa con củ mình được khỏe mạnh.

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

Nghi thức thắp hương và khấn

Sau khi đã sắp đầy đủ các lễ vật, một người lớn đại diện trong họ sẽ thắm hương và khấn:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (năm)… ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Nghi lễ cúng đầy tháng cho con là một nét văn hóa truyền thống độc đáo được lưu truyền từ đời này qua đời khác với mong muốn đứa trẻ của mình được không lớn, khỏe mạnh đồng thời cũng thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam.

Hướng dẫn các EVA làm Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé giúp bé khỏe mạnh chóng lớn
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *