Categories Báo Vnexpress.netGóc Tâm LinhTin Tức

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục mỗi miền để cầu may mắn và tài lộc cho EVA

Mâm ngũ quả không chỉ mang ý nghĩa hình thức tô điểm cho bàn thờ của gia chủ thêm rực rỡ mỗi khi Tết đến xuân về mà nó còn thể hiện nét văn hóa truyền thống đẹp của người Việt, đồng thời đem lại may mắn và tài lộc cho các gia chủ trong năm mới. Cùng evatoday tìm hiểu cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục của từng vùng miền trong nội dung bài viết nhé.

1. Mâm ngũ quả ngày Tết mang ý nghĩa gì?

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt để cúng bái gia tiên. Ngũ quả đại diện cho 5 cung hoàng đạo là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là 5 yếu tố được cho là cấu thành nên vũ trụ.

Căn cứ vào màu sắc, mâm ngũ quả của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng phải có 5 loại quả với 5 màu khác nhau.

Không chỉ vậy, mâm ngũ quả ngày Tết đối với người Việt Nam còn mang một ý nghĩa rất sâu sắc, thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên của bậc làm con cháu. Đồng thời thể hiện ước mong mọi điều tốt lành sẽ đến với các thành viên trong gia đình trong năm mới của gia chủ.

Vậy, bày mâm ngũ quả như thế nào để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ trong năm mới? Các bạn hãy cùng evatoday tìm hiểu trong nội dung phần sau nhé.

2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục mỗi miền

Tại mỗi một vùng miền sẽ bày mâm ngũ quả theo một cách riêng tùy vào những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả theo đặc thù của từng vùng miền.

  • Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Mâm ngũ quả theo phong tục của người miền Bắc

Đặc trưng của mâm ngũ quả miền Bắc gồm những loại quả sau: Chuối xanh, bưởi, đu đủ, hồng, quýt.

– Chuối xanh: là một trong những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc. Chuối là loại quả gần gũi với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc, tượng trưng cho bàn tay ngửa lên, bao bọc đem đến sự bình an và phúc lộc.

– Phật thủ hoặc bưởi: Tùy vào sở thích khác nhau mà gia chủ có thể lựa chọn bày phật thủ hoặc bưởi cho mâm ngũ quả nhà mình. Loại quả này dùng để đặt vào giữa mâm ngũ quả mang ý nghĩa trời phật ban lộc, ban sự may mắn và bình an.

– Đu đủ, sung: Chỉ nghe tên thôi chúng ta cũng có thể hiểu được ước muốn có một cuộc sống đầy đủ và sung túc của các gia đình.

– Cam, quýt, hồng, mận,… Mỗi loại quả tượng trưng cho một mùa khác nhau trong năm thể hiện sự mong muốn một năm mới no đủ và hạnh phúc.

Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả theo thứ tự lần lượt từ to đến nhỏ. Nải chuối xanh sẽ được đặt ở phía cuối cùng để bao bọc toàn bộ các loại trái cây khác. Phật thủ được đặt ở giữa mâm ngũ quả, trong lòng nải chuối. Cuối cùng là những loại quả khác với màu sắc khác nhau sẽ được bày xen kẽ giữa những quả chuối và phật thủ.

  • Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Mâm ngũ quả theo phong tục của người miền Trung

Miền Trung vốn là vùng đất chịu nhiều thiên tai nên kinh tế có phần hạn hẹp, đất đai cằn cỗi, ít cây trái cùng với việc Tết đến vào đúng thời điểm mùa đông khắc nghiệt nên đặc sản địa phương vào thời điểm này rất hiếm.

Người dân nơi đây không quá câu nệ về hình thức cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả như người miền Bắc mà chủ yếu là có gì cúng nấy quan trọng là lòng thành.

Do nằm giao thoa giữa 2 miền văn hóa Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ 5 loại quả như: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài,..

  • Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Cách bày mâm ngũ quả theo phong tục của người miền Nam

Trong 3 miền thì người miền Nam là cầu kỳ hơn cả trong việc lựa chọn trái cây và bày biện mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả của người miền nam thường có các loại trái như: Mãng cầu, đu đủ, xoài, sung, dừa. Bên cạnh đó, một trong những loại trái cây quan trọng nhất không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Nam đó là cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Cho dù bạn ở vùng miền nào của tổ quốc thì mâm ngũ quả ngày Tết cũng là một nét văn hóa truyền thống đẹp thể hiện lòng biết ơn đói với ông bà tổ tiên và những mong mong muốn về một cuộc sống tốt đẹp, bình an.

Xem thêm: 

>> “Bật mí” lễ cúng hóa vàng mùng 3 Tết cần chuẩn bị những gì?

>> Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Nguồn: Theo Báo vnexpress.net

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục mỗi miền để cầu may mắn và tài lộc cho EVA
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *