Categories Góc Tâm Linh

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé – Các eva Làm đúng sẽ đem lại may mắn cả đời cho con

Theo tâm linh của người Việt, cúng thôi nôi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với với các bậc cha mẹ nhằm mang lại những điều tốt nhất đến những đứa con của mình. Cúng thôi nôi không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện tấm lòng, niềm tin, hy vọng của của bậc cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con của mình. Cùng Evatoday tìm hiểu chi tiết hơn về nghi lễ này trong nội dung bài viết nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi cho bé có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ

Lễ cúng thôi nôi là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ mà cha mẹ nên làm bởi nó mang lại những ý nghĩa vô cùng to lớn. Một mặt lễ thôi nôi thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và các vị thần cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với đứa trẻ của mình một mặt chứng tỏ với mọi người đứa trẻ của mình đã bắt đầu khôn lớn, đã có ý thức với mọi việc và có khả năng học hỏi mọi điều xung quanh để trưởng thành mà không cần phải dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ.

Không chỉ vậy, đây còn là dịp kỷ niệm con tròn một tuổi, là sinh nhật đầu đời của con kể từ khi con đến với thế giới này. Là bậc cha mẹ ai cũng mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con mình nên việc tổ chức lễ thôi nôi mừng con tròn 1 tuổi được tổ chức khá phổ biến ở Việt Nam và là một nghi lễ truyền thống được duy trì từ đời này sang đời khác cho đến tận ngày nay và cả mai sau.

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

Để thực hiện lễ nôi nôi cho bé, các mẹ cần phải chuẩn bị mâm đồ cúng sao cho đúng nghi lễ. Cụ thể, mâm lễ cúng thôi nôi cho bé bao gồm:

 • 12 chén chè đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai và 12 chén chè trôi nước nếu làm thôi nôi cho bé gái để cúng Bà Mụ.
 • 13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy
 • 1 con gà luộc
 • 1 ly rượu nhỏ
 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau nguyên và một bình hoa tươi
 • 5 loại trái cây xếp thành mâm ngũ quả (không bắt buộc là quả nào)
 • 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
 • 1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt để giải hạn cho bé

Lễ vật có thể thay đổi theo từng địa phương các mẹ có thể hỏi lại ông bà và những người có kinh nghiệm, tuy nhiên những lễ vật này cũng không quá nhiều nên các mẹ cố gắng chuẩn bị thật đầy đủ để cầu may mắn cho con.

Bài cúng thôi nôi cho bé

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật thì bài cúng thôi nôi cho bé cũng rất được chú trọng. Dưới đây là bài văn cúng thôi nôi áp dụng cho cả bé trai và bé gái, các mẹ hãy tham khảo nhé:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Bài văn khấn này các mẹ cần phải khấn 3 lần trước:

 • Đất đai diên địa, thổ công thổ
 • Thành hoàng bổn cảnh, Cửu huyền thất tổ và ông bà tổ tiên.
 • 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông

Lưu ý: Cúng thôi nôi cho bé cần cúng vào ngày âm lịch chứ không phải cúng theo dương lịch như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nếu các mẹ chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ cũng như một bài cúng thôi nôi đúng sẽ đem lại may mắn cả đời cho con đồng thời bậc cha mẹ cũng được thỏa mãn về mặt tâm linh

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé – Các eva Làm đúng sẽ đem lại may mắn cả đời cho con
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *