Categories Tin Mới Mỗi NgàyTin Tức

Càng cận Tết giá thịt heo trên thị trường càng tăng mạnh

Còn hơn 4 tuần nữa là Tết, càng cận Tết giá thịt heo ngày càng tăng cao khiến cả người mua và người bán hoang mang. Chính vì vậy mà sự tiêu thụ thịt cũng giảm, người tiêu dùng chuyển sang các thực phẩm khác, “nhịn miệng” không dám mua vì quá đắt đỏ.

 Càng cận Tết giá thịt heo càng tăng cao khiến người tiêu dùng hoang mang1

Càng cận Tết giá thịt heo càng tăng cao khiến người tiêu dùng hoang mang

Giá thịt heo đắt khiến người bán cũng phải e ngại

Ngang qua mấy quầy bán thịt, mới đầu buổi chợ sáng mà hàng họ lèo tèo, khách thưa thớt. Vừa thấy tôi, anh Tư Ân, mối ruột mà tôi hay ghé mua thịt nhiều năm nay, ngoắt tay lia lịa: “Em mua mở hàng lại giùm anh, nãy chị kia mở hàng mà mua có 100 g nạc xay, hơn 15 phút rồi vẫn không bán được gì thêm”.

Thấy sạp to nhưng chưa tới 20 kg thịt gồm 1 cái chân giò, ít xương sống, vài ký thịt đùi, vài dây ba rọi, mớ sườn non sườn già, tôi ngạc nhiên: “Sáng sớm mà bán còn nhiêu đây thì mở hàng gì nữa?” Như chỉ đợi tôi hỏi vậy, mặt anh Tư Ân méo xệch, than: “Lâu rồi em không đi chợ phải không? Gần chục ngày nay giá thịt heo cao quá, mỗi ngày anh chỉ lấy tầm 20-25 kg chứ không dám lấy nhiều như trước. Vậy mà ngày nào cũng ngồi tới 11-12 giờ trưa mới bán hết”.

Giá thịt lợn trong siêu thị tăng cao dẫn đến tình trạng tiêu thụ chậm1

Giá thịt lợn trong siêu thị tăng cao dẫn đến tình trạng tiêu thụ chậm

Theo anh Tư Ân, giá thịt heo đã vượt lên gần bằng thịt bò, sườn non lên đến 200.000 đồng – 220.000 đồng/kg, nạc đùi cũng 130.000 đồng – 150.000 đồng/kg, thịt ba rọi rút sườn có ngày lên 240.000 đồng/kg, tính ra cao gấp rưỡi – gấp đôi so với 4-5 tháng trước nên cả khách nhà giàu cũng ngại mua, khách bình dân thì nhiều người tuyên bố nhịn thịt heo, ăn thịt gà cho đỡ tốn.

Giá thịt heo tăng vùn vụt, đến mức một số siêu thị không niêm yết giá theo kg mà giảm xuống còn 100 g cho đỡ “chói” mắt khách. Thế nhưng, cảnh tượng chung tại các siêu thị trong những ngày qua là quầy thịt lỏng lẻo so với trước do bán chậm, siêu thị chủ động giảm lượng hàng nhập. Mặc dù treo bảng “thịt heo bình ổn thị trường” nhưng so với giá bán tại các chợ lẻ, nhiều loại tại siêu thị có giá cao hơn hẳn, nhiều khách hàng đến xem giá rồi lẳng lặng bỏ đi hoặc chỉ mua số lượng nhỏ.

Giá thịt heo tăng cao gián tiếp đẩy giá các mặt hàng khác lên theo

Với suy nghĩ ” nhịn miệng” vì thịt quá đắt đỏ, người tiêu dùng chuyển sang các thực phẩm khác như gà, vịt, cá, tôm để ăn thay thế. Vậy nên vô tình đã khiến các mặt hàng khác kể cả rau cũng thiết lập bảng giá mới cao hơn bình thường.

Chị Thanh Trang, ngụ quận 7, kể hơn nửa tháng nay, mỗi lần đi chợ hay siêu thị, chị mất thêm 15, có khi 30 phút “vòng tới vòng lui” vì không biết mua gì. “Giá thịt heo nhảy lên hơn 200.000 đồng/kg nên phản ứng tự nhiên là khựng lại, đắt đỏ quá thì bỏ qua. Thịt gà ta đã trên 150.000 đồng/kg, cũng không rẻ hơn bao nhiêu, gà công nghiệp thì bở rạc không hợp khẩu vị, cá biển cũng không loại nào dưới 100.000 đồng/kg… nên nhiều hôm, đi tới đi lui mấy vòng chợ vẫn chưa mua được món chính cho bữa cơm”.

Giá thịt tăng cao gián tiếp đẩy giá các thực phẩm khác tăng theo1

Giá thịt tăng cao gián tiếp đẩy giá các thực phẩm khác tăng theo

Với đại đa số người lao động có thu nhập trung bình và thấp, diễn biến giá cả tăng cao trong những ngày qua là “cực kỳ khó chịu”, bởi khoản chi lớn nhất là cho ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cứ đội lên mà không có khoản thu thêm để bù đắp. Làm thế nào để bình ổn giá thịt heo trên thị trường vẫn đang là câu hỏi thách thức dành cho bộ NN – PTNT.

Càng cận Tết giá thịt heo trên thị trường càng tăng mạnh
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *