Categories Tin Mới Mỗi NgàyTin Tức

Giá thịt lợn tăng cao kỳ lục đắt hơn cả thịt bò Mỹ có thể kéo dài đến Tết

Do giá thịt lợn hơi tăng trên thị trường miền Bắc nên giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị biến động từng ngày, dao động từ 130.000 – 200.000 đắt hơn cả giá thịt bò Mỹ.

Tôi bán thịt lợn đã hơn chục năm nay nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng thịt lợn mỗi ngày một giá như hiện nay. Mỗi ngày chúng tôi lấy hàng được lò mổ báo tăng một giá…”, một tiểu thương cho biết.

Giá thịt lợn tăng cao ở các chợ với siêu thị1

Giá thịt lợn tăng cao ở các chợ với siêu thị

Giá thịt lợn tăng cao kỷ lục từ trước đến nay

Giá thịt lợn hơi trên thị trường miền Bắc hiện đã đạt mức kỷ lục trên 70.000 – 75.000 đồng/kg, cá biệt có nơi cán mốc gần 80.000 đồng/kg. Kéo theo đó, giá thịt lợn bán tại các chợ biến đổi không ngừng.

Khảo sát cho thấy, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thịt ba chỉ lên tới 150.000 đồng/kg, thịt nạc, thịt đùi 120.000 – 130.000 đồng/kg, thịt nạc mông: 140.000 đồng/kg, sườn non 160.000 – 190.000 đồng/kg.

“Mỗi ngày lại nghe thương lái báo giá thịt mới, có hôm tăng mấy giá, thế mà còn không có lợn để bán”, một tiểu thương than thở.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng được điều chỉnh tăng trong mấy ngày qua, dù mức tăng có ít hơn so với chợ truyền thống.

Tương tự, nhiều tỉnh ở khu vực Bắc Trung Bộ, thịt lợn hơi đã xuất hiện mức giá trên 70.000 đồng/kg như: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh; còn lại giá dao động 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Tại siêu thị giá thịt lợn cũng tăng mạnh1

Tại siêu thị giá thịt lợn cũng tăng mạnh

Cùng với người bán thì người tiêu dùng trong mấy ngày gần đây cũng lo lắng khi giá thịt tăng mạnh.

“Sáng ra đi chợ mà giật mình, thịt lợn loại ngon hôm nay đã tăng lên tới 140.000 -150.000 đồng/kg. Chưa bao giờ tôi thấy giá thịt lợn tăng cao thế” – một người tiêu dùng chia sẻ.

Chị N. cũng tâm sự: “ Thời gian trước đi chợ mua nửa cân thịt ba chỉ và nửa cân sườn chưa đến 100.000 đồng, nhưng giờ vẫn mua từng ấy thịt, sườn mà giá lên gần 200.000 đồng”.

“Giá thịt tăng nhanh quá, cứ đà như này gia đình tôi chẳng dám ăn thịt lợn nữa”, chị A. bày tỏ lo ngại.

Chia sẻ của Cục trưởng Cục Chăn nuôi về hiện trạng giá thịt lợn tăng cao

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT tiếp tục khẳng định giá thịt lợn tăng cao chỉ là hiện tượng cá biệt.

Nói về nguyên nhân khiến lợn hơi tăng giá, ông Dương cho biết:  “Nguyên nhân chính không phải do chúng ta thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin. Việc giá lợn hơi lên đến 75.000 đồng/kg là cá biệt”.

Ông Nguyễn Xuân Dương khẳng định, chính các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đẩy giá lợn lên cao: “Chính người giết mổ nhỏ lẻ đang làm giá, chứ các doanh nghiệp có hệ thống giết mổ hiện đại không làm giá”.

Tiểu thương và người tiêu dùng đều lo ngại trước giá thịt lợn tăng cao1

Tiểu thương và người tiêu dùng đều lo ngại trước giá thịt lợn tăng cao

Ông Bùi Đức Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Nhật Nguyên với cương vị của nhà cung cấp cũng chia sẻ: “Tôi làm nghề này đã trên chục năm, đây là lần đầu tiên ngành chăn nuôi lợn có hiện tượng như hiện nay, chúng tôi chỉ là doanh nghiệp thu mua sau đó cung cấp vào các chuỗi siêu thị nên mỗi ngày nghe báo giá mà sốt hết cả ruột”.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá lợn hơi, ông Thành cho rằng các trang trại lớn có tâm lý “găm hàng” để tiếp tục chờ giá lên, càng khiến cho thị trường khó khăn.

“Nhiều trang trại muốn giữ hàng lại, không muốn bán vì thị trường mỗi ngày tăng một giá, mà lợn càng to thì lại càng có lãi lớn. Chúng tôi cũng sốt ruột lắm”- ông Thành không giấu nổi sự lo ngại.

Theo dự đoán, giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục tăng cao cho tới Tết Nguyên Đán. Người tiêu dùng và người bán sẽ gặp nhiều nhiều khó khăn và lo ngại trong việc tiêu dùng thịt lợn.

Nguồn: eva.vn

 

Giá thịt lợn tăng cao kỳ lục đắt hơn cả thịt bò Mỹ có thể kéo dài đến Tết
3 (60%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *