Categories Dạy ConGiáo Dục

Những cách ứng xử điều cha mẹ nên dạy con từ nhỏ

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng con còn quá nhỏ nên không cần phải quá nghiêm khắc với con, chờ đến khi con lớn hơn thì dạy cũng được. Đó là một trong những quan điểm nuôi dạy con sai lầm. Bởi vì bao giờ việc nuôi dạy con từ nhỏ cũng dễ dàng và hữu ích hơn rất nhiều, trẻ sẽ tiếp thu và hình thành thói quen theo sự uốn nắn khi tâm sinh lý còn đơn giản.

Không có gì khiến cha mẹ hạnh phúc và tự hào hơn khi con mình nhận được lời khen từ những người xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần luôn để ý và dạy con từ nhỏ về cách cư xử với mọi người xung quanh để con trở thành một đứa trẻ ngoan hòa đồng với mọi người.

Cha mẹ nên ở bên cạnh và dạy con từ nhỏ1

Cha mẹ nên ở bên cạnh và dạy con từ nhỏ

1.Dạy con từ nhỏ cách chào hỏi mọi người

Hãy dạy con mỉm cười thân thiện với tất cả những người con gặp. Chắc chắn điều đó sẽ không chỉ khiến bạn hạnh phúc mà còn làm cho những người xung quanh cũng cảm thấy thật dễ chịu khi gặp một đứa bé ngoan.

Dạy con từ nhỏ biết chào hỏi mọi người con gặp1

Dạy con từ nhỏ biết chào hỏi mọi người con gặp

2. Dạy con nói thật

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bạn nên dạy trẻ nói thật. Trẻ con cần được giáo dục toàn diện và tốt nhất. Bố mẹ có thể có những câu chuyện không thật với nhau vì một mục đích tốt trong cuộc sống, nhưng khi đối diện với trẻ, bố mẹ phải tuyệt đối nói thật, nói là làm, không thất hứa. Chỉ có cách giáo dục như vậy khi trẻ lớn lên mới có phẩm chất và đạo đức tốt.

Dậy con biết nói thật ngay từ nhỏ 1

Dậy con biết nói thật ngay từ nhỏ 

3. Dạy con nói ” Cảm ơn”

Hãy dạy con biết nói lời “cảm ơn” với tất cả những điều tốt đẹp mà mọi người dành cho con để con luôn biết trân trọng và ghi nhớ sự yêu thương và giúp đỡ của người khác.

Khi con làm gián đoạn cuộc trò chuyện của một ai đó hoặc làm phiền, cần sự giúp đỡ của người khác, hãy dạy con nói “Làm ơn, Xin lỗi”.

Cha mẹ hãy dạy cho con từ nhỏ biết cảm ơn 1

Cha mẹ hãy dạy cho con từ nhỏ biết cảm ơn 

4. Hãy dạy trẻ cách nhận lỗi và nói lời “xin lỗi”

Rất nhiều gia đình không dạy trẻ cách nhận lỗi ngay từ khi còn nhỏ, đến khi trẻ phạm phải sai lầm sẽ cố gắng tìm cách đổ lỗi cho người khác và không thể dễ dàng nói ra hai từ “xin lỗi”.

Một đứa trẻ ngoan cần phải học được cách nhận lỗi. Trẻ con có thể làm sai, mắc lỗi nhưng tuyệt đối khi mắc lỗi phải biết nói lời xin lỗi và nhận trách nhiệm về mình.

Dạy con biết xin lỗi để con có trách nhiệm với hành động của mình1

Dạy con biết xin lỗi để con có trách nhiệm với hành động của mình

5 . Dạy bé cách sống hòa đồng

Cha mẹ nên dạy con từ nhỏ cách sống hòa đồng với bạn bè và mọi người xung quanh. Nếu con là một đứa trẻ cáu kỉnh, khó chịu, không hòa đồng sẽ bị bạn bè xa lánh và bỏ quên.

Sau này bé sẽ phải đối đầu với nhiều vấn đề không dễ dàng chút nào khi sống trong một môi trường tập thể như lớp học, công ty,…

Một đứa trẻ hòa đồng sẽ được mọi người yêu thương và có nhiều cơ hội hơn1

Một đứa trẻ hòa đồng sẽ được mọi người yêu thương và có nhiều cơ hội hơn

Trẻ sẽ thực sự hiểu những điều tốt đẹp mà bạn muốn mang lại khi trẻ biết tự chịu trách nhiệm với những hậu quả của việc thiếu suy nghĩ gây ra. Cha mẹ nên ở bên cạnh con và dạy con từ nhỏ để con có thể trở thành một đứa trẻ ngoan.

 

Những cách ứng xử điều cha mẹ nên dạy con từ nhỏ
2 (40%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *