Categories Bài Thuốc HaySức Khỏe

Chi tiết về Bệnh quai bị ở nam giới và cách chữa không lo vô sinh

Bệnh quai bị ở nam giới và cách chữa bệnh quai bị ở nam giới hiệu quả không lo vô sinh, bệnh quai bị nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có nguy cơ bị vô sinh. Vậy bệnh quai bị ở nam giới có gây vô sinh hay không? Cách chữa bệnh quai bị nhanh chóng không lo biến chứng vô sinh thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp.

Một số triệu chứng bệnh quai bị ở đàn ông

Bệnh quai bị ở nam giới thường có một số triệu trứng phổ biến, nếu như chú ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra để kịp thời chữa trị.

  • Khi mới nhiễm virut quai bị, cơ thể người bệnh cảm thấy khó chịu, có cảm giác sợ gió, nhức đầu, đau trước tai.
  • Sốt cao từ 39 đến 40 độ trong vòng 3-4 ngày, thường xuyên chảy nước bọt.
  • Cảm giác khó thở, khó giao tiếp, khó ăn uống.
  • Tùy cơ địa, có người bắt đầu một bên má sưng to và lan sang bên má còn lại, có người sẽ sưng hai bên má cùng một lúc, gây đau mỗi khi nuốt nước bọt.

Bệnh quai bị ở nam giới và cách chữa không lo vô sinh

Chi tiết về Bệnh quai bị ở nam giới và cách chữa không lo vô sinh

Những biến chứng quai bị ở nam giới có thể gặp phải

Bệnh quai bị ở nam giới nếu không được chăm sóc, điều trị đúng đắn và kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh quai bị ở giới nam đó chính là vô sinh. Biến chứng này chiếm tỷ lệ từ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị.

Ngoài biến chứng gây vô sinh, thì bệnh quai bị ở nam giới còn gây ra một số biến chứng khác như: Nhồi máu phổi, viêm buồng trứng, viêm tụy, các tổn thương thần kinh, viêm tuyến giáp, tuyến lệ…

Bệnh quai bị ở nam có gây vô sinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra, vậy bị quai bị như thế nào thì vô sinh ở nam giới? Lí do chính là  bệnh nhân nam gặp phải biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

Biểu hiện: Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Bệnh quai bị ở nam giới và cách chữa không lo vô sinh

Những biến chứng quai bị ở nam giới có thể gặp phải

Khi gặp phải biến chứng này nếu không điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất tinh trùng, về sau ảnh hưởng đến sinh lý và gây vô sinh cao.

Cách chữa bệnh quai bị ở nam giới hiệu quả

Các bạn đừng quá lo lắng, bệnh quai bị ở nam giới hoàn toàn có thể nhanh chóng chữa khỏi được và không để lại biến chứng nếu bạn tuân theo đúng lời khuyên của bác sĩ và thực hiện đúng tại nhà theo những cách sau:

  • Hạn chế tiếp xúc với nhiều người trong vòng ít nhất 2 tuần khi phát hiện bị quai bị.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa.
  • Đắp ấm vùng sưng giảm đau, có thể dùng paracetamol hạ sốt nhưng không dùng kháng sinh, giảm đau.
  • Dùng corticoid đúng liều, quan trọng nhất là dùng liều lớn khi khởi đầu (60mg Prednisolon), sau đó giảm dần trong 7-10 ngày.
  • Nếu có các biểu hiện bắt đầu viêm tình hoàn, mặc quần lót nâng tinh hoàn chuyên dụng để giảm đau, nghỉ ngơi, tuyệt đối không vận động mạnh.
  • Phẫu thuật giải áp khi tinh hoàn bị chèn ép nhiều.

Bệnh quai bị ở nam giới và cách chữa không lo vô sinh

Cách chữa bệnh quai bị ở nam giới hiệu quả có thể áp dụng

Để tránh phải lo lắng về những biến chứng và cách chữa trị bệnh quai bị ở nam giới, chúng ta nên chủ động phòng ngừa bệnh ngay từ sớm. Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay, nên chủ động cho trẻ nhỏ tiêm phòng vắc xin quai bị khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Đối với người lớn, cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người đang bị quai bị. Nếu như chưa được tiêm phòng, cần tiêm vắc xin ngay trong vòng 72h trong trường hợp có tiếp xúc với người bị bệnh quai bị.

Bệnh quai bị ở nam giới hoàn toàn có thể nhanh chóng được chữa khỏi và không lo để lại biến chứng vô sinh. Bệnh nhân cần đảm bảo thực hiện đúng những cách trên để đảm bảo bệnh nhanh khỏi và phòng ngừa biến chứng vô sinh một cách tốt nhất.

Nguồn: Báo Phụ Nữ

Chi tiết về Bệnh quai bị ở nam giới và cách chữa không lo vô sinh
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *