Categories Sức KhỏeSức Khỏe Giới Tính

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không – EVa không thể bỏ qua

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không là câu hỏi của rất nhiều các chị em. Sử dụng  thuốc tránh thai để ngừa thai là biện pháp được rất nhiều chị em sử dụng, tuy nhiên có nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe khiến chị em hoang mang. Vậy thực hư như thế nào, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

Thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp, chúng đều có chứa 2 hormon chính là: estrogen và progesterone. 2 loại hormon này có tác dụng làm ức chế tuyến yên, kìm hãm sự phát triển của các nang noãn, ngăn chặn rụng trứng xảy ra giúp phòng tránh thai hiệu quả.

Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Nếu như uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách và phù hợp thì đây sẽ là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh thai, thuốc sẽ gây hại nếu như bạn thuộc vào một số trường hợp khuyến cáo không được dùng thuốc tránh thai hàng ngày sau: những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây ra một số tác dụng phụ

Thuốc tránh thai hàng ngày tốt, không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe các chị em, tuy nhiên thuốc cũng không tránh khỏi một số tác dụng phụ như sau:

Giải đáp thắc mắc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây ra một số tác dụng phụ

  • Chày máu âm đạo: Phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai có khoảng một nửa người dùng bị chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh. Tình trạng này hay xảy ra ở phụ nữ khi mới uống thuốc tránh thai ở 3 tháng đầu, thường sẽ tự hết khi bạn uống đến vỉ thứ ba.
  • Cương ngực: Do sử dụng thuốc tránh thai, nên ngực của bạn có thể bị cương cứng hoặc to hơn bình thường. Tình trạng này sẽ được giải quyết khi bạn đã quen với uống thuốc vài tuần. Nhưng nếu bạn thấy được u cục ở ngực thì cần phải khám bác sĩ ngay.
  • Không thấy kinh nguyệt, giảm ham muốn.
  • Và một số tác dụng phụ khác như: buồn nôn, đau đầu, đau bụng, tăng cân, khí hư, đau ngực khó thở, các vấn đề về mặt như giảm thị lực, sưng đau ở cẳng chân hoặc đùi.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Sau những thông tin về uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không chúng ta cần tìm hiểu thêm về thuốc tránh thai khẩn cấp.Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Biện pháp tránh thai khẩn cấp rất phổ biến hiện nay và cũng khá an toàn nếu sử dụng đúng cách. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày.

Giải đáp thắc mắc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng hiệu lực của thuốc sẽ bị giảm.

Để tránh những tác dụng không tốt của thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.
  • Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên thìphải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Uống thuốc tránh thai có hại không?

Vống thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp có hại như thế nào? Chắc hẳn phần nào bạn đã nắm được việc dùng thuốc tránh thai có hại hay không rồi đúng không nào? Cho dù lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai hàng ngày thì chỉ cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ là sẽ không gây hại cho cơ thể.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá cao trong việc phòng ngừa có thai ngoài ý muốn nếu như được sử dụng đúng cách. Nhưng bạn không nên quá lạm dụng thuốc vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ sau này như: gây khó thụ thai thậm chí nhiều trường hợp có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không vẫn chưa có tài liệu hay nghiên cứu nào chứng minh rằng thuốc tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của các chị em. Nếu bạn sử dụng thuốc trong một thời gian dài thì khi muốn có con cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ về thời gian ngừng thuốc để sớm có con trở lại, ít nhất là 3 tháng để buồng trứng có thể hoạt động bình thường trở lại.

Thắc mắc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không đã được giải đáp, nếu như chúng ta dùng thuốc không đúng cách và lạm dụng chúng mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc tránh thai nào, các chị em nên tham khảo ý kiến sĩ để có lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất.

Nguồn: Báo Phụ Nữ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không – EVa không thể bỏ qua
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *