Categories Chuyện Phòng TheSức Khỏe

Thuốc tránh thai khẩn cấp – Những Lưu Ý để có hiệu quả & An toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn như: quan hệ tình dục đột xuất, bị cưỡng bức, có sự cố khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác…. Uống thuốc ngừa thai là giải pháp khá đơn giản đem lại kết quả tránh thai cao nếu sử dụng đúng cách, do đó phương pháp này được nhiều phụ nữ lựa chọn.

Cách sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp an toàn

Uống thuốc tránh thai sau 24h có hiệu quả không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại thuốc uống tránh thai khẩn cấp khác nhau, trong đó phổ biến là loại có 2 viên và loại có 1 viên.Hầu hết sản phẩm tránh thai cấp tốc chỉ có tác dụng nếu sử dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

thuốc tránh thai khẩn cấp Những lưu ý bạn cần biết

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 24h có hiệu quả không

  • Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên:

Uống 1 viên duy nhất trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.

  • Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên:

Uống viên đầu tiên sớm nhất trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ.

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù.Dù uống tránh thai loại nào bạn cũng lên làm theo hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc lời khuyên của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp

Như chúng ta biết, đã là thuốc thì 1 phần lợi, 3 phần hại nên nếu sử dụng không đúng cách hay lạm dụng thuốc tránh thai cơ thể sẽ phải tiếp nhận những tác dụng phụ, khiến phụ nữ gặp những rủi ro không đáng có.

  • Ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của chị em

Estrogen là thành phần chính của viên tránh thai cấp tốc, estrogen có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể của những phụ nữ dùng thuốc.Khi estrogen trong cơ thể tăng và giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt.Vì vậy phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước đó.

thuốc tránh thai khẩn cấp Những lưu ý bạn cần biết

Những lưu ý cần biết khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp hàng ngày

  • Tăng tiết dịch âm đạo gây cảm giác khó chịu

Tăng tiết dịch âm đạo cũng là tác dụng của estrogen trong thuốc tránh thai khẩn cấp, estrogen có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết của các tuyến cổ tử cung, cổ tử cung tiết ra tuyến dẫn tăng đồng thời sẽ làm gia tăng hiện tượng tiết dịch âm đạo. Hiện tượng này khiến chị em vô cùng khó chịu, không thoải mái khi hoạt động.

  • Xuất hiện nhiều tàn nhang và nếp nhăn trên da

Nếu sử dụng biện pháp uống thuốc tránh thai cấp tốc lâu dài, chất kích thích tố estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ gây ra nám, có một số phụ nữ mọc nhiều tàn nhang và nếp nhăn trên má trong thời điểm này.Trong thời gian này,chị em cần phải chú ý giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ăn nhiều trái cây và rau xanh giàu vitamin để giảm tối đa tác hại với da này.

  • Có khả năng làm tăng huyết áp cần lưu ý

Thống một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 4% số phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai huyết áp sẽ cao hơn so với trước đó. Đặc biệt là những người bản thân có chứng cao huyết áp thì sau khi uống thuốc sẽ có khả năng tăng huyết áp cao hơn nữa.Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, những người đã có bệnh cao huyết áp thì không nên sử dụng thuốc viên tránh thai sau khi quan hệ mà nên dùng biện pháp khác.

Một số hình thức tránh thai an toàn khác

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm. Các phương pháp ngừa thai như mang bao cao su, thuốc viên uống hằng ngày luôn được khuyến khích hơn. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp ngừa thai trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

thuốc tránh thai khẩn cấp Những lưu ý bạn cần biết

Thuốc tránh thai hàng ngày – những điều bạn nên biết

Tóm lại, đã là thuốc thì sẽ có tác dụng phụ ở những mức độ khác nhau, phụ thuộc vào từng cá nhân. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, hoặc tham khảo các giải pháp tránh thai phù hợp hơn. Nếu có vấn đề khác thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên dừng uống ngay.

Trên đây là những lưu ý của Evatoday khi các Eva sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai hàng ngày để tránh thai cũng như 1 số phương pháp ngừa thai hiệu quả để các bạn tham khảo hy vọng sẽ đem tới các kiến thức bổ ích cho các bạn. Hãy luôn giữu gìn để bảo vệ sức khỏe cũng như bảo vệ chức năng làm mẹ nhé các bạn, Nhớ các điều bác sĩ căn dặn

Từ Khóa gợi ý: Thuốc Tránh thai, thuốc tránh thai 24h, thuốc tránh thai an toàn, thuốc tránh thai cấp tốc, thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp – Những Lưu Ý để có hiệu quả & An toàn
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *