Categories Báo kenh14.vnGóc Tâm Linh

Mâm Cơm Cúng Giỗ đầy đủ và bài văn cúng giỗ CHUẨN XÁC NHẤT – EVA tham khảo ngay

Mâm cơm cúng giỗ cần chuẩn bị những gì, văn khấn cúng ngày gỗ như thế nào chắc hẳn là nỗi băn khoăn của mọi chị em khi mới bước chân về nhà chồng. Để làm tròn bổn phận của một người dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, các Eva hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Ý nghĩa của tục cúng giỗ

Ý nghĩ của nghi lễ cúng giỗ là để tưởng nhớ những người đã khuất

Cúng giỗ là một nét truyền thống văn hóa của người Việt được lưu truyền từ đời này qua đời khác bởi các thế hệ con cháu và cho đến tận ngày nay tục lệ này vẫn rất được coi trọng.

Cúng giỗ là cách để thế hệ con cháu và những người ở lại tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, những người đã có công sinh thành và những người đã khuất. Chính vì vậy, vào những ngày này các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng giỗ để thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà nghi lễ được tổ chức long trong hay đơn giản giống như các cụ ta vẫn thường có câu “Con giàu một bó, con khó một nhang” miễn là gia chủ có lòng thành.

2. Những ngày cần nhớ khi cúng giỗ

  • Giỗ đầu: Giỗ đầu có nghĩa là ngày giỗ đầu tiên của người đã khuất sau ngày mất đúng 1 năm, vẫn còn nằm trong kỳ tang và vẫn còn rất bi ai, sầu thảm. Thông thường trong ngày giỗ đầu các gia chủ tiến hành rất long trọng như những ngày để tang trước đó. Mâm cơm cúng giỗ đầu cũng được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo hơn so với các ngày giỗ tiếp theo.
  • Giỗ hết: Giỗ hết chính là ngày giỗ sau ngày người mất đúng 2 năm, vẫn nằm trong thời kỳ tang.
  • Giỗ thường: Giỗ thường là ngày giỗ sau ngày người mất từ 3 năm trở lên, do thời gian trôi qua đã lâu nên con cháu chỉ mặc đồ bình thường, không khóc lóc như ngày đưa tang, không bi ai sầu khổ mà chỉ nhằm mục đích tưởng nhớ đến người đã khuất.

3. Mâm cơm cúng giỗ và cách bày mâm sao cho đúng

Lòng thành của gia chủ không chỉ được thể hiện ở lễ vật cúng mà còn thể hiện ở cách bày biện và nghi thức cúng.

  • Mâm cơm cúng giỗ cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng giỗ theo phong tục của từng vùng miền

Ở mỗi một vùng miền sẽ có một phong tục tập quán khác nhau nên mâm cơm cúng giỗ cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Mâm cơm cúng giỗ miền Nam gồm những món sau:  Món luộc, món hầm, món xào và món kho.

+ Mâm cơm cúng giỗ miền Trung được phân ra thành 4 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt và các món ăn từ tôm cá. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia chủ mà mỗi loại sẽ có 1 món hoặc nhiều hơn.

+ Mâm cơm cúng giỗ miền Nam gồm: Cơm trắng, xôi gấc, chè đường, thịt quay, giò lụa, gà luộc,…

  • Cách bày mâm cơm cúng giỗ đúng cách

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cỗ cúng thì trong ngày cúng giỗ  cũng có rất nhiều những lưu ý mà gia chủ cần phải thực hiện, mà quan trọng nhất là cách bày mâm cúng giỗ sao cho đúng.

Khi bày mâm cơm cúng giỗ gia chủ cần phải thực hiện một số những lưu ý sau:

+ Không nên để mâm cơm cúng trực tiếp lên bàn thờ và cũng không nên đặt trực tiếp xuống đất mà các gia chủ nên chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ thấp hơn so với bàn thờ chính một chút rồi đặt lên.

+ Trên mâm cơm cúng giỗ ngoài bày biện các món ăn theo đặc trưng văn hóa vùng miền thì cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật chay khác như: 1 chén trà hoặc bát nước, hoa quả, bánh kẹo và trà gói.

+ Mâm cơm để cúng không được nếm trước bởi như thế là có lỗi.

4. Văn cúng trong ngày cúng giỗ chuẩn nhất

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều các bài cúng khác nhau theo đặc trưng của từng vùng miền. Dưới đây là bài cúng giỗ được áp dụng phổ biến nhất ở cả 3 vùng Bắc – Trung – Nam:

Bài văn cúng trong ngày giỗ chuẩn nhất

Như vậy là các bạn đã biết mâm cơm cúng giỗ cần chuẩn bị những gì, bài văn cúng trong ngày giỗ sao cho đúng rồi phải không? Các Eva hãy thực hiện đầy đủ những nghi lễ này thể thể hiện lòng thành kính của bậc con cháu đối với những người đã khuất và để ngày cúng giỗ thêm trọn vẹn.

Nguồn: Theo Báo kenh14.vn

Mâm Cơm Cúng Giỗ đầy đủ và bài văn cúng giỗ CHUẨN XÁC NHẤT – EVA tham khảo ngay
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *