Categories Tin Tức

Indonesia: Biểu tình hậu bầu cử Tổng thống, ít nhất hơn 200 người thương vong

Truyền thông indonesia đưa tin đã có ít nhất 6 người chết, hơn 200 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Jakarta sau khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố.

Có ít nhất 200 người thương vong trong cuộc biểu tình

Tờ Straits Times cập nhật thông tin, cho đến thời điểm hiện tại đã có 6 người chết, khoảng 80 người bị thương đã được đưa vào bệnh viện Tarakan và khoảng 70 người biểu tình bị thương khác đã phải nhập viện tại bệnh viện Pelni để điều trị.

Nguyên nhân của vụ biểu tình này là ngày 21/5, Ủy ban Bầu cử Trung ương Indonesia đã thông báo kết quả bầu cử tổng thống chính thức, đương kim tổng thống Joko Widodo đã giành chiến thắng với 55,5% phiếu bầu và tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 2. Trong khi đó, đối thủ của ông là Prabovo Subianto – cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt, giành được được 44,5% số phiếu ủng hộ của cử tri.

Nguyên nhân của cuộc biểu tình là do một số người không đồng đình với kết quả của cuộc bầu cử

Kết quả bầu cử không như mong muốn đã khiến khoảng 1.300 người đã đổ về biểu tình trước cửa Ủy ban giám sát bầu cử ở Jakarta hôm 21/5 để phản đối kết quả bầu cử. Những người biểu tình hò hét, ném đá, nhiều xe cộ và một ký túc xá cảnh sát bán quân sự bị đốt cháy.

Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Dedi Prasetyo, cho biết các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Prabovo Subianto đã biến thành bạo lực vào cuối ngày 21/5 và tiếp tục suốt đêm. Hàng nghìn cảnh sát chống bạo động đã được huy động triển khai trong các khu phố trung tâm của thủ đô.

Trong ngày 22/5, lực lượng cảnh sát Indonesia đã bắt giữ ít nhất 20 người với cáo buộc kích động nổi loạn tại thủ đô Jakarta. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát cũng đã phải sử dụng đến hơi cay và vòi rồng để chống lại những người biểu tình bạo động ném đá, chai chweas chất dễ cháy và một số vật dụng khác.

Cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám người biểu tình

Hơn 30.000 binh sĩ được điều động để bảo vệ thủ đô trước các cuộc biểu tình được dự báo có thể sẽ tiếp diễn đến ngày 25/5, khi kết quả bầu cử chính thức được công nhận.

Nguồn: Theo Báo baomoi.com.vn 

Indonesia: Biểu tình hậu bầu cử Tổng thống, ít nhất hơn 200 người thương vong
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *