Categories Báo kenh14.vnBệnh Phụ KhoaTin Tức

Vì sao bệnh phụ khoa thường tái đi tái lại nhiều lần sau điều trị?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bị tái phát sau khi đã điều trị viêm phụ khoa nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh tái đi tái lại nhiều lần sau điều trị, để biết đó là những nguyên nhân nào, các bạn hãy cùng evatoday tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

Mỗi năm bệnh phụ khoa ở nữ giới  tăng từ 15-27%, trong đó hiện tượng tái đi tái lại sự viêm nhiễm chiếm 11%. Bệnh viêm phụ khoa tái đi tái lại nhiều lần có thể do một số những nguyên nhân sau:

1. Vệ sinh không sạch sẽ hoặc không đúng cách

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bệnh phụ khoa tái lại sau điều trị

Vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ hoặc không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến những căn bệnh phụ khoa tái đi tái lại nhiều lần sau điều trị.

Nhiều người thường quan niệm việc làm vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chỉ nên áp dụng vào ngày đèn đỏ hoặc khi đã mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, việc vệ sinh vùng kín cũng giống như việc vệ sinh cơ thể, chị em nên tiến hành vệ sinh hàng ngày bằng nước sạch hoặc bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp không gây kích ứng da, không nên sử dụng các loại nước dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh sẽ gây mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Việc sử dụng thuốc không đúng liều lượng và không tuân theo chỉ định của bác sĩ cũng là nguyên nhân khiến bệnh tái phát trở lại. Việc điều trị bệnh bằng thuốc Tây y có thể khỏi sau lần đầu tiên được khám và kê toa nhưng các loại vi rút gây bệnh vẫn chưa bị tiêu diệt tận gốc mà mới chỉ bị suy yếu, vì vậy việc ngừng sử dụng thuốc hoặc sử dụng chưa đúng liều lượng sẽ khiến vi rút có cơ hội “nổi loạn” chỉ sau một thời gian ngắn.

2. Lây từ chồng

Bệnh phụ khoa tái lại có thể do lây từ chồng

Bệnh viêm phụ khoa có thể lây qua đường tình dục, chính vì vậy nhiều chị em sau khi điều trị bệnh bị tái lại cũng có thể do nguyên nhân này. Các bệnh lý nam khoa thường biểu hiện không mấy rõ ràng như ở nữ giới, các loại vi khuẩn gây bệnh ẩn nấp có khi bùng phát sau nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Việc quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh, cũng đồng nghĩa với việc các quý ông trực tiếp lây lan mầm bệnh sang cho vợ mình. Chính vì vậy, việc điều trị viêm phụ khoa của chị em cũng chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ tái phát trở lại sau một khoảng thời gian ngắn nếu như sau điều trị lại có quan hệ với người mắc bệnh.

Để hạn chế tối đa hiện tượng lây truyền bệnh qua đường tình dục, chị em nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục hoặc không nên quan hệ trong thời gian mắc bệnh.

3. Tưởng là bị tái lại nhưng thực ra là triệu chứng khác

Ở lần viêm nhiễm sau, nhiều chị thường cho rằng mình bị tái phát lại sau điều trị viêm phụ khoa nhưng trên thực tế nó lại là biểu hiện của một căn bệnh khác. Có 2 loại viêm nhiễm ở vùng kín, loại thứ nhất là viêm ngứa có thể do dị ứng xà phòng, kinh nguyệt hay quần áo quá bó, còn loại thứ 2 là triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm.

Thông thường các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ngoài ngứa ngáy ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: sưng rát, tấy đỏ vùng kín, đau hoặc chảy máu khi quan hệ,… Đối với những bị triệu chứng ngứa ngáy mà không kèm thêm bất kỳ triệu chứng nào khác thì bạn nên xem xét lại các sản phẩm sữa tắm, nước rửa vùng kín mà mình đang sử dụng hoặc vệ sinh chưa sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt,…

Còn đối với những bị tình trạng ngứa ngáy kèm theo các triệu chứng nêu trên thì tốt nhất bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, đôi khi đó không phải là triệu chứng tái lại của căn bệnh phụ khoa cũ mà là của một căn bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Nguồn: Theo Báo Kenh14.vn

Vì sao bệnh phụ khoa thường tái đi tái lại nhiều lần sau điều trị?
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *