Categories Góc Chia SẻGóc Tâm Linh

Thực hư những điều bí ẩn xảy ra trên sông Tô Lịch

Ngày nay sông Tô Lịch được biết đến là một dòng nước thoát nước thải của thành phố Hà Nội, bị ô nhiễm nặng. Nhưng ít người biết đến sông Tô Lịch đã từng là một dòng sông cổ của tứ giác nước Thăng Long và những câu chuyện kì bí xoay xung quanh nó.

Sông Tô Lịch là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long1

Sông Tô Lịch là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long

1. Sông Tô Lịch bắt nguồn từ đâu?

Tên sông Tô Lịch tương truyền lấy từ tên một vị thần tên là Tô Lịch sống vào thời nhà Tấn đô hộ, xứ Giao Chỉ. Đến thời nhà Đường, thành Đại La đã được xây dựng tại đây.

Sông Tô Lịch ở đâu?

Sông Tô Lịch là một con sông nhỏ chạy trong địa phận thủ đô Hà Nội. Đây là một đường bao của Kinh đô Thăng Long xưa, được coi là một cạnh của tứ giác nước Thăng Long. Từ khi bị lấp sông trở thành dòng thoát nước thải của thành phố nên bị ô nhiễm nặng.

Sông Tô Lịch trở thành nơi xả nước thải sinh hoạt của thành phố nên ô nhiễm nặng1

Sông Tô Lịch trở thành nơi xả nước thải sinh hoạt của thành phố nên ô nhiễm nặng

Sông Tô Lịch bắt nguồn từ đâu?

Tô Lịch vốn từng là một phân lưu của sông Hồng, đưa nước từ thượng lưu ở sông Hồng sang sông Nhuệ. Đến đoạn trung lưu, nó gặp hồ Tây và một phần nước từ hồ Tây được cung cấp cho đoạn sông từ đó đến hạ lưu.

Sông Tô Lịch ngày nay bắt đầu từ phường Nghĩa Đô thuộc quận Cầu Giấy chảy cùng hướng với đường Bưởi, đường Láng, đường Khương Đình và đường Kim Giang về phía Nam, Tây Nam rồi ngoặt sang phía Đông Nam và đổ ra sông Nhuệ ở đối diện làng Hữu Từ thuộc xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì.

Sông Tô Lịch ngày nay bắt đầu từ Cầu Giấy và đổ ra sông Nhuệ - Thanh Trì1

Sông Tô Lịch ngày nay bắt đầu từ Cầu Giấy và đổ ra sông Nhuệ – Thanh Trì

Vì sao sông Tô Lịch ô nhiễm?

Nhiều năm gần đây, dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, quy hoạch xây dựng không đồng bộ cùng với sự thiếu ý thức của người dân sống ven, mỗi ngày có khoảng 150.000m3 nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống sông khiến dòng sông bị ô nhiễm nhiêm trọng, đặc biệt là cuối nguồn sống.

Ngày 16/05/2019, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật – Việt đã thí điểm phương án làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ nano – bioreactor. Sau 20 ngày mùi hôi đã giảm đáng kể và nước sông trong hơn, tuy nhiên hành động xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây vào giữa tháng 7/2019 đã gây thiệt hại cho dự án này.

Sông Tô Lịch được làm sạch bằng công nghệ nano – bioreactor của Nhật Bản1

Sông Tô Lịch được làm sạch bằng công nghệ nano – bioreactor của Nhật Bản

2. Thực hư những điều bí ẩn sông Tô Lịch

Những bí mật sông Tô Lịch như bị yểm bùa, sông Tô Lịch có ma và những sự kiện kỳ lạ xảy ra tại cùng một thời điểm khiến nhiều người tò mò, hoang mang.

Sông Tô lịch bị yểm bùa và những sự kiện kinh hoàng

Ngày 27/09/2001 đội thi công số 12 thuộc Công ty xây dựng VIC trong khi nạo vét sông Tô Lịch thuộc địa bàn Cầu Giấy – Hà Nội đã phát hiện được dị vật cổ là 7 cây gỗ được đóng đứng dưới lòng sông tạo thành một đa giác đều, tại đó có các bộ hài cốt bị đóng đinh bả vai, đặt giữa các cọc gỗ đó. Ngoài ra còn phát hiện được tấm gốc Vàng tâm có hình Bát quái, một số đồ Gốm, xương Voi, Ngựa, dao, tiền đồng.

Phát hiện xương người và những đồ vật kỳ lạ dưới lòng sông Tô Lịch1

Phát hiện xương người và những đồ vật kỳ lạ dưới lòng sông Tô Lịch

Sau khi rút cọc gỗ lên, nhiều sự kiện kì lạ liên tục xảy ra như máy xúc Komatsu tự nhiên lao xuống sông; một người đang làm việc tự nhiên ngã lăn ra đất, mất ý thức trong nhiều giờ; địa tầng khu vực thi công biến đổi, không giống khảo sát ban đầu,…

Không dừng lại ở đó, một năm sau sự việc, bản thân, gia đình, anh em của những người công nhân trực tiếp ngụp lặn vớt hài cốt, nhổ cọc đóng dưới lòng sông đều bị xảy ra những tai nạn thảm khốc hoặc bệnh tật, ốm đau.

Để sự việc tiến hành suôn sẻ, ông Cương phải mời thượng tọa Thích Viên Thành ở chùa Hương về làm lễ cúng, ba tháng sau thì thầy qua đời. Mãi đến khi ông Mão – một thầy tứ phủ nổi tiếng được mời đến làm lễ tế tại công trường thì việc thi công của đội mới bắt đầu thuận lợi hơn.

Ông Cường phải mời thầy đến làm lễ để dự án được thi công suôn sẻ1

Ông Cường phải mời thầy đến làm lễ để dự án được thi công suôn sẻ

Chính bản thân ông Cường – người đứng đầu đội xây dựng số 12 cũng vướng phải những tai ương liên tiếp: bố đẻ đột ngột qua đời, anh trai gây tai nạn giao thông vướng vào vòng lao lý, một người anh khác đang làm ăn tốt thì bị phá sản, cô em út vướng vào oan khuất và bị kiện. Ông Cường từ một người tỷ phú trở thành kẻ tay trắng phải phiêu bạt tới tận vùng biên cương.

Theo ý kiến các nhà phong thủy cho  rằng đây có thể là nơi trấn yểm nhằm cắt và bế Long Mạch, chặn đường của Khí. Đây là tác phẩm của Cao Biền, Tiết độ sứ của Trung Quốc vào thế kỷ 8 (trước thời nhà Lý khoảng 200 năm).

Trấn yểm sông Tô Lịch nhằm cắt và bế Long Mạch, chặn đường của Khí1

Trấn yểm sông Tô Lịch nhằm cắt và bế Long Mạch, chặn đường của Khí

Đến hiện tại, chưa có một lý giải nào về cả khoa hoặc hay tâm linh chắc chắn về những sự kiện kỳ lạ xảy ra trên sông Tô Lịch. Có lẽ trong mỗi chúng ta sẽ có nhận định và đánh giá riêng về sự việc này.

Thực hư những điều bí ẩn xảy ra trên sông Tô Lịch
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *