Categories Báo Giáo DụcDạy ConGiáo Dục

Chia sẻ công thức tính Diện Tích Hình Tròn có ví dụ minh họa giúp các em dễ hình dung

Việc hiểu rõ bản chất của công thức tính diện tích hình tròn sẽ giúp các em học sinh ứng dụng chúng một cách linh hoạt và hiệu quả vào các dạng toán liên quan, Theo dõi ngay nội dung bài viết sau đây của Evatoday để biết được khái niệm, công thức và ví dụ các dạng toán liên quan đến diện tích của hình tròn nhé.

1. Hình tròn là gì?

Khái niệm hình tròn là gì

Trong hình học phẳng, trên một mặt phẳng thì hình tròn nằm bên trong đường tròn. Tâm, bán kính và chu vi của hình tròn chính là tâm và bán kính của đường tròn. Muốn tính diện tích hình tròn ta lấy bán kính nhân với bán kính rồi nhân với số Pi.

2. Công thức tính diện tích hình tròn

 

Diện tích hình tròn là kiến thức toán học cơ bản được đưa vào chương trình học của các em học sinh từ rất sớm, cụ thể là trong chương trình toán học lớp 5. Trên thực tế đây là kiến thức vô cùng cơ bản trong toán học và tương đối dễ dàng nhưng lại có tính ứng dụng thực tế rất cao và liên quan đến nhiều dạng toán khác trong các chương trình toán học ở bậc cao hơn.

Chính vì vậy, diện tích hình tròn đóng vai trò rất quan trọng và là kiến thức bắt buộc các em học sinh phải làm quen khi học môn toán học.

Diện tích hình tròn được tính theo công thức:

Công thức tích diện tích hình tròn

S = r x r x 3,14

Trong đó:

S: là diện tích

r: là bán kính

3,14 = Số pi (Pi là hằng số)

Như vậy chúng ta có thể thấy công thức tính diện tích hình tròn lớp 5 khá đơn giản và dễ nhớ hầu hết các em học sinh có học lực trung bình trở lên đều có thể làm được. Tuy nhiên khi được hỏi về công thức tính diện tích hình tròn biết chu vi thì các em lại tỏ ra bối rối không biết làm như thế nào.

Vậy, ta phải làm như thế nào đối với những dạng toán tính diện tích hình tròn khi đã biết chu vi? Khi gặp các dạn toán biết chu vi, các em cần áp dụng công thức tính chu vi hình tròn trước khi tính diện tích hình tròn:

C = (r x 2) x 3,14 hoặc C = d x 3,14

Trong đó:

C: là chu vi

r: là bán kinh

3,14 = Pi (hằng số)

d: là đường kính

Như vậy là các bạn đã biết diện tích hình tròn tính như thế nào rồi phải không? Tham khảo ngay các ví dụ liên quan đến tính diện tích hình tròn ở nội dung phần sau để áp dụng công thức một cách thành thạo nhé.

3. Ví dụ minh họa cho bài toán tính diện tích hình tròn

Các mẹ nên cho bé tập làm một vài ví dụ minhh họa cho dạng toán lớp 5 bài diện tích hình tròn sau đây để bé hiểu được bản chất của vấn đề và áp dụng các công thức một cách thành thạo:

Ví dụ 1: Tính diện tích hình tròn biết bán kính của hình tròn bằng 3cm

Lời giải:

Diện tích của hình tròn là:

S = r x r x 3,14 è S =  3 x 3 x 3,14= 28,26cm

Ví dụ 2: Tính diện tích hình tròn biết chu vi bằng 12, 56 cm

Đối với những bài toán đã biết chu vi ta sẽ đi tìm bán kính rồi mới tínhdiện tích.

Lời giải:

Bán kính của hình tròn là:

R = C : 2 : 3,14 è R = 12,56 : 2 : 3,14 = 2(cm)

Diện tích của hình tròn là:

S = r x r x 3,14 è S = 2 x 2 x 3,14 = 12,56 (cm2)

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến diện tích hình tròn lớp 5 mà Evatoday muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin toán học bổ ích này sẽ giúp các em học sinh hiểu được bản chất của vấn đề và áp dụng công thức một cách linh hoạt vào các dạng toán với các yêu cầu khác nhau.

Nguồn: Theo báo Giáo dục

Chia sẻ công thức tính Diện Tích Hình Tròn có ví dụ minh họa giúp các em dễ hình dung
4.3 (86.67%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *