Categories Báo vietnamnet.vnTin Mới Mỗi NgàyTin Tức

Trẻ sơ sinh rách mặt vì rơi vào dao cắt rốn vì gia đình… tự đỡ đẻ

Bé sơ sinh Thào Thị T. được chuyển cấp cứu từ trạm y tế xã tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) trưa 28/6 trong tình trạng vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy nhiều máu.

Bà nội cháu bé cho biết, bé được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ. Do bé ra quá nhanh, người lớn chưa kịp đỡ thì cháu đã bị rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn. Sau đó, mẹ của cháu bé, chị Vừ Thị S. (20 tuổi) cũng phải nhập viện cấp cứu do tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Bác sĩ CKII Sấn Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cho biết, ngay khi tiếp nhận và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, đứa bé nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, thắt buộc mạch máu bị đứt ngừa chảy máu, khâu lại và băng ép vết thương. Cháu bé được bù thêm dịch trong quá trình phẫu thuật.

Vết thương của em bé sau khi được phẫu thuật 

Bác sĩ Cương nhấn mạnh, bệnh nhi may mắn do đã được y tế tuyến xã sơ cứu kịp thời nên không mất quá nhiều máu. Hơn nữa, vết thương chưa làm đứt tuyến nước bọt mang tai nên không gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, vì bệnh nhi chỉ vừa chào đời, toàn bộ quá trình phẫu thuật từ gây mê, gây tê tới cắt lọc khâu nối, các bác sĩ đều phải thực hiện rất cẩn trọng.

Sau phẫu thuật, cháu bé được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh – Khoa Nhi để chăm sóc và hồi sức. Mẹ cháu bé sau phẫu thuật khâu lại tầng sinh môn và cầm máu được chuyển về khoa Phụ sản điều trị, theo dõi.

Đến sáng nay 30/6, tình hình sức khỏe của cháu bé ổn định, phản xạ mút rất tốt. Bác sĩ Cương cho biết cháu đang được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, bơm sữa qua thông. Dự kiến cháu sẽ sớm được cho ăn sữa mẹ qua thìa và rút thông.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, sinh đẻ tại nhà là một “thói quen” của rất nhiều bà con dân tộc thiểu số, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ không thể lường trước, có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con.

Bởi vậy, thai phụ cần đến bệnh viện thăm khám và sinh nở để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nguồn: Theo báo Vietnamnet.vn 

Trẻ sơ sinh rách mặt vì rơi vào dao cắt rốn vì gia đình… tự đỡ đẻ
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *