Categories Tin Mới Mỗi NgàyTin Tức

Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp tử vong có liên quan đến “Vi khuẩn ăn thịt người”

Tính từ thời điểm sau đợt lũ đầu tiên vào tháng 10 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ghi nhận hàng chục trường hợp mắc bệnh Whitmore hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”, trong đó có 4 người đã tử vong.

Ngày 24/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết tính đến ngày 23/11, đơn vị ghi nhận gần 30 trường hợp mắc bệnh Whitmore hay còn gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người “. Trong đó, tính riêng từ giữa tháng 10 đến nay, bệnh viện đã ghi nhận 24 trường hợp nhiễm Whitmore.

Một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế

Trong số các trường hợp nhiễm bệnh Whitmore, đã có 4 người tử vong, một số người đã được chuyển lên tuyến trên điều trị. Trong đó, bệnh nhân tử vong đầu tiên là ông N.V.B (51 tuổi, ngụ quận Hải An, TP Hải Phòng). Ông B. là 1 trong số những thuyền viên có mặt trên tàu Vietship 01 mắc cạn, chìm trên biển. 3 nạn nhân tiếp theo là ông H.V.V (75 tuổi, ngụ xã Lìa, huyện Hướng Hoá), N.T.L (62 tuổi, ngụ xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) và ông H.C.D (47 tuổi, ngụ xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng).

Bác sĩ Lê Văn Lâm – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị – cho biết, mỗi năm bệnh viện ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore. Riêng năm nay, sau nhiều đợt lũ diễn ra liên tiếp, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến do nước lũ làm phát tán vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị bị ngập lụt nhiều lần trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua

Theo bác sĩ Lâm, người bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” thường không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, đặc trưng nên rất khó phát hiện, khó chẩn đoán. Những trường hợp tử vong do bệnh Whitmore đa số do phát hiện bệnh quá muộn, có bệnh lý nền nặng. Để khỏi bệnh Whitmore, bác sĩ Lâm cho biết phải điều trị dài ngày, có thể kéo dài đến 6 tháng với liệu trình chặt chẽ.

Để đối phó với bệnh Whitmore, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường điều tra ca bệnh, đánh giá yếu tố dịch tễ và phân tích nguy cơ. Ngoài ra, cần chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai phòng, chống bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao, nơi ô nhiễm môi trường sau bão, lũ.

Đồng thời, các bệnh viện cần lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, có nguy cơ cao để sớm phát hiện, điều trị tích cực, hạn chế mức thấp nhất trường hợp tử vong do bệnh Whitmore.

Nguồn: https://kenh14.vn/quang-tri-ghi-nhan-4-truong-hop-tu-vong-co-lien-quan-den-benh-whitmore-20201124141301221.chn

Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp tử vong có liên quan đến “Vi khuẩn ăn thịt người”
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *