Categories Báo Baomoi.comTin Mới Mỗi Ngày

Ô nhiễm không khí báo động chưa từng thấy ở Hà Nội

Sáng nay, Hà Nội chìm trong màn “sương đục”, nhiều nơi trong nội thành Hà Nội cảnh báo mức ô nhiễm không khí có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Các chuyên gia nhận định đây là hiện tượng ô nhiễm không khí báo động chưa từng thấy ở Hà Nội.

Hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại quận Long Biên đã đưa ra cảnh báo “màu nâu,” ngưỡng ô nhiễm không khí cao nhất, chất lượng không khí ở mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe, khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Ô nhiễm không khí ở mức báo động chưa từng thấy từ trước đến nay1

Ô nhiễm không khí ở mức báo động chưa từng thấy từ trước đến nay

Cảnh báo ô nhiễm không khí ở mức nguy hại

Ghi nhận từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên vào lúc 6 giờ sáng nay cho thấy kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 338, ở “ngưỡng nâu ”.

 Tới thời điểm 7 giờ 15 phút, chỉ số AQI đã giảm xuống còn 310, chất lượng không khí có cải thiện, nhưng vẫn ở ngưỡng “màu nâu,” mức cảnh báo nguy hại tới sức khỏe.

Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại tới sức khỏe của con người1

Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại tới sức khỏe của con người

Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual vào lúc 9 giờ cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ô nhiễm ở mức nguy hại như Hồ Tây( chỉ số AQI là 317); tại Cầu giấy(chỉ số AQI là 245); tại Hàng Đậu (chỉ số AQI là 211), Mai Dịch(chỉ số cao nhất 222), Hàng Bài – Hoàn Kiếm(chỉ số 224), …

Đến thời điểm 10 giờ 30 phút, chỉ số AQI tại hầu hết các khu vực mà ứng dụng PAM Air ghi nhận trên bản đồ đều hiện ra hai màu phổ biến là “tím” và “đỏ” – mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe.

Lời khuyên của các chuyên gia cho người dân

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, ô nhiễm không khí nghiêm trọng thường diễn ra từ đêm đến sáng và chiều tối. Thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao thường xảy ra vào nửa đêm và sáng sớm.

Từ buổi trưa đến chiều, chất lượng không khí sẽ được cải thiện bởi ánh nắng mặt trời đốt nóng

Đến buổi tối, nhiệt độ của lớp không khí sát mặt đất giảm nhanh hơn các lớp phía trên do quá trình quá trình bức xạ hồng ngoại, dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt.

Chia sẻ về thực trạng nêu trên, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết trong nhiều năm nghiên cứu về chất lượng không khí, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao như vậy.

Người dân nên đeo khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường1

Người dân nên đeo khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường

“Với mức ô nhiễm không khí này, tôi cho rằng Hà Nội cần ngay lập tức cảnh báo để người dân có cách bảo vệ sức khỏe của mình,” ông Tùng khuyến cáo.

Báo cáo cho biết với đặc điểm thời tiết giao mùa, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài. Trường hợp có nhu cầu cần ra ngoài, cần đeo khẩu trang, kính mắt.

Hãy tiếp tục cập nhật và theo dõi thông tin về tình hình ô nhiễm không khí cũng như chất lượng không khí hiện tại để có chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe cho bản thân và gia đình của bạn nhé!

Ô nhiễm không khí báo động chưa từng thấy ở Hà Nội
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *