Categories Báo Vnexpress.net

Những hình ảnh gây ám ảnh sau vụ cháy rừng tại Australia

Tại bang New South Wales và Victoria ở Australia, kể từ tháng 9/2019. Nhiệt độ tăng vọt cùng gió mạnh đã phá hủy 2.000 ngôi nhà và đốt cháy 5 triệu ha đất. Đám cháy rừng tại Australia được ví như một quả bom nguyên tử dội xuống, khiến hàng ngàn người mất đi nhà cửa, cây cối bị thiêu trụi cùng rất nhiều động vật mất đi nơi sinh sống.

Hình ảnh cháy rừng tại Australia nhìn từ vệ tinh – một cảnh tượng đau lòng 

Diện tích cháy rừng ở Australia có diện tích lớn gấp 5 lần vụ cháy từng Amazon 

Cháy rừng ở Úc là một mùa riêng biệt diễn ra hàng năm do khí hậu khô nóng đặc trưng. Nhưng năm nay đáng chú ý hơn vì từ tháng 9 tới nay các vụ cháy rừng không có dấu hiệu giảm. Tính đến nay đã xảy ra hơn 200 vụ cháy trên toàn bộ lãnh thổ nước Úc. Tổng diện tích rừng bị thiêu hủy tới thời điểm hiện tại lớn hơn diện tích của cả Phần Lan và Đan Mạch. Vụ cháy lớn gấp 5 lần vụ cháy rừng Amazon.

Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là vào ngày hôm qua, tai thành phố Penrith – 48,9 độ C, nước Úc trở thành nơi nóng nhất thế giới thời điểm hiện tại. Được biết, sức nóng từ ngọn lửa cháy rừng tỏa ra có thể gây bỏng độ 3 với các sinh vật trong vòng bán kính 200m.

Lực lượng chức năng đang nỗ lực giải quyết hậu quả đám cháy

Vì vậy với những du khách có ý định du lịch đến Úc thời gian này, Yeudulich tin rằng du khách nên tạm hoãn và chờ đợi đến khi thời tiết tại Úc dịu mát và an toàn hơn.

Theo cập nhật mới nhất thì rạng sáng ngày hôm nay – 6/1 theo giờ Việt Nam, Melbourn đã bắt đầu có những cơn mưa đầu tiên.

Hình ảnh đáng thương của chú Kangaroo nhỏ bị chết khi đang trốn chạy

Số ít những con vật thoát chết sau trận cháy, chúng đang hoang mang tột độ

Thiệt hại lớn về người và tài sản

Kể từ tháng 9/2019, có ít nhất 20 người đã chết vì cháy rừng tại Úc, cùng hơn 1.500 ngôi nhà bị thiêu rụi. Đầu năm 2020, có thêm 28 người nữa được xác nhận đang mất tích khi đám cháy chạm đến khu vực phía đông bang Victoria.

Người dân sống gần hồ Tabourie ám ảnh nhìn ngọn lửa tiến gần hơn vào khu dân cư theo hướng gió nam, bang New South Wales đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng suốt nhiều tháng.

Nhiều người lâm vào cảnh mất nhà khi cháy rừng xảy ra

Vẫn còn những hình ảnh đáng yêu như vậy giữa cơn thảm họa

Tại New South Wales – một trong những bang đông dân nhất Úc, người dân hoảng loạn chạy trốn trên những con đường tắc nghẽn. Còn ở các thành phố lớn như Sydney và Melbourne, khói đen dày đặc phủ kín bầu trời, khiến chỉ số chất lượng không khí có lúc cao gấp 20 lần so với mức “độc hại” thông thường.

Cả nước Úc vẫn đang oằn mình chống trọi với những cơn cháy rừng 

Hiện giờ, hơn 100 đám cháy vẫn thiêu đốt khắp New South Wales, khoảng phân nửa chưa được khống chế. Đáng chú ý nhất là “siêu đám cháy” ở dãy núi Gospers thuộc phía tây bắc Sydney, đã hoành hành liên tục suốt gần 2 tháng và tàn phá hơn 350 nghìn hecta. Mong sao cho những cơn cháy rừng tại Australia sớm được dập tắt và những cơn mưa sẽ đến giải cứu nước Úc.

Nguồn : tổng hợp

Những hình ảnh gây ám ảnh sau vụ cháy rừng tại Australia
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *