Categories Báo Dantri.com.vnGóc Tâm LinhTin Tức

Những điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ cuối năm tránh “rước họa vào thân”

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là các bậc làm con cháu lại nô nức đi tảo mộ để mời tổ tiên và những người đã khuất về nhà ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, tảo mộ sao cho đúng, cần kiêng kỵ những gì để tránh rước họa vào thân? thì không phải ai cũng biết. Cùng evatoday tìm hiểu những điều cần phải tránh khi đi tảo mộ trong nội dung bài viết nhé.

1. Phụ nữ đang thời kỳ hành kinh hay mang thai không nên đi tảo mộ

Phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh hay mang thai không nên đi tảo mộ

Phụ nữ mang đang trong thời kỳ hành kinh và phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên đi tảo mộ bởi xét về mặt phong thủy sẽ mang lại những điều không may mắn.

Còn về mặt sức khỏe, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh có thể trạng yếu hơn so với người bình thường mà nghĩa trang lại là nơi có nhiều khí lạnh và độc sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Không đi tảo mộ khi trời đã tối

Thông thường thời gian đi tảo mộ sẽ diễn ra vào ngày 20 đến ngày 30 tháng giáp Tết nên bạn có rất nhiều thời gian để đi tảo mộ. Bạn nên tiến hành tảo mộ vào những ngày ấm áp, tạnh ráo. Tránh đi quá sớm khi sương mù vẫn chưa hết và đặc biệt là tránh đi quá muộn khi trời đã nhá nhem tối bởi vào khoảng thời gian này âm khí nặng nề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người đi tảo mộ.

3. Những người có sức khỏe yếu không nên đi tảo mộ

Những người có sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược không nên đi tảo mộ

Nếu cơ thể bạn đang mắc bệnh, mệt mỏi, cơ thể suy nhược thì tốt nhất không nên đi tảo mộ bởi theo phong thủy sức khỏe suy yếu sẽ kéo theo vận mệnh ảm đạm, dễ thu hút những điều xui xẻo và khiến bệnh tình càng trở nên nặng hơn.

Hoặc nếu bạn vẫn muốn đi tảo mộ cùng người thân và gia đình thì sau khi đi tảo mộ về bạn nên bước qua chậu lửa để xua đi hàn khí trước khi đi vào nhà.

4. Không giẫm đạp lên mộ phần của nhà khác

Đây là một trong những điều cấm kỵ mà bạn nhất định phải biết bởi những ngôi mộ bạn giẫm lên có thể là ông bà tổ tiên hay người thân của một gia đình nào đó, bạn cần phải tôn trọng họ như tôn trọng chính ông bà tổ tiên và người thân của mình.

Những gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận, tránh để các bé nghịch ngợm giẫm lên mộ hay nghịch ngợm đồ cúng trên phần mộ của người khác.

5. Không nên đi cúng tế ở nên hẻo lánh

Khi đi tảo mộ bạn nên đi theo con đường mà mọi người hay đi hoặc đi theo từng nhóm người để tránh gặp nguy hiểm. Hơn nữa, theo phong thủy những nơi như vậy sẽ rất dễ nhiễm tà khí.

6. Cấm kỵ việc nói bậy hay đùa cợt khi làm lễ

Khi đi tảo mộ nên thể hiện sự trạng nghiêm thay vì đùa cợt nhau giữa chốn linh thiêng

Tảo mộ là thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất nên người đi tảo mộ phải thể hiện lòng thành kính, sự trang nghiêm. Việc đùa cợt nhau gây mất trật tự, thậm chí là chửi bậy thể hiện sự bất kính, làm phiền tới âm linh của những người đã khuất rất dễ bị báo ứng.

7. Không nên chụp ảnh khi đi tảo mộ .

Mục đích của việc tảo mộ là để lễ tạ mộ tổ tiên và mời họ về ăn Tết cùng với gia đình nên bạn tuyệt đối không được chụp ảnh tập thể, thậm chí là ảnh quang cảnh. Có thời có thiêng, có kiêng có lành, việc chụp ảnh sẽ nhiễm trường khí không tốt gây ảnh hưởng xấu đến vận thế của mỗi người.

Ngoài những điều kiêng kỵ này ra thì khi đi tảo mộ bạn cũng cần phải thực hiện những lưu ý như: mang theo lễ cúng, hoa và chuẩn bị bài khấn để làm lễ tạ mời những người đã khuất về nhà ăn Tết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dọn dẹp những đóm cỏ dại mọc xung quanh đề làm mới phần mộ tổ tiên.

Trên đây là những điều kiêng kỵ mà bạn nhất định phải tránh khi đi tảo mộ dịp cuối năm để mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết và tránh được những vận hạn xui xẻo.

Xem thêm:

>> “Bật mí” lễ cúng hóa vàng mùng 3 Tết cần chuẩn bị những gì?

>> Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Nguồn: Theo Báo Dantri.com.vn

Những điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ cuối năm tránh “rước họa vào thân”
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *