Categories Báo 24h.com.vnBáo Giáo DụcDạy Con

Những dấu hiệu cho thấy trẻ là một em bé thông minh bẩm sinh, mẹ thử xem xem con mình có không nhé!

Có những dấu hiệu cho thấy trẻ là một em bé thông minh bẩm sinh. Cùng xem con bạn có dấu hiệu nào trong số các dấu hiệu dưới đây không nhé!

1. Đạt các mốc phát triển sớm hơn so với những trẻ sơ sinh khác cùng tuổi

 

Các cột mốc phát triển của em bé là một cách để nhận biết sự tăng trưởng về thể chất, nhận thức và tình cảm của chúng. Tuy nhiên, nếu bé đạt được các mốc này sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa thì có thể là đó một trong những dấu hiệu của một em bé thông minh bẩm sinh.

Ví dụ: Bé 3 tháng tuổi đã biết ngồi hoặc 10 tháng tuổi đã có thể nói rõ ràng.

Lời khuyên: Các mẹ hãy đọc và nói chuyện với bé nhiều hơn để phát triển hơn nữa các kỹ năng giao tiếp của con. Khuyến khích và khen ngợi khi con thể hiện những điều có thể làm được.

2. Khả năng tập trung tốt

Trẻ vốn kém tập trung, thường lâu nhất thì ngồi được 15 phút. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu của đứa trẻ thông minh là chúng có thể tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài khi còn bé, thường trước 6 tháng tuổi.

Ví dụ, bố mẹ có thể nhìn thấy bé 5 tháng tuổi tập trung chăm chú vào chơi với khối gỗ mà không bị phân tâm. Hoặc bé có thể ngồi chăm chú nghe bố mẹ đọc hết một cuốn sách, thậm chí còn chỉ vào hình ảnh yêu thích và tự lật trang sách.

Lời khuyên: Tiếp tục khuyến khích bé chơi đồ chơi dạng hình khối và câu đố. Cố gắng tăng dần độ khó trong câu đố để kích thích và khuyến khích độ tập trung của bé.

3. Thích giải quyết vấn đề

Một dấu hiệu khác của em bé thông minh bẩm sinh cùng với sự tập trung tích cực là bé có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc.

Ví dụ, bố mẹ giấu bim bim ưa thích của chúng trong một cái tủ, thì với khả năng nhạy bén, bé có khả năng tự tìm ra. Hoặc chúng có thể xếp các hộp chồng lên nhau trên xe tải đồ chơi mà không bị rơi… Và trong khi tất cả trẻ cũng đều có các kỹ năng giải quyết vấn đề phù hợp với các cột mốc phát triển, thì một đứa trẻ đặc biệt sẽ thể hiện các kỹ năng này sớm hơn nhiều so với bạn đồng trang lứa.

Lời khuyên: Để khuyến khích con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề một cách tự nhiên, hãy đặt cho con các thách thức. Ví dụ, bố mẹ có thể tạo ra một tấm bản đồ mini trên gối và đặt một đồ chơi ở giữa. Sau đó, đố em bé di chuyển theo cách của chúng qua các mê cung để tìm đồ chơi.

4. Thích yên tĩnh

Chúng ta biết rằng trẻ em hòa đồng và hiếm khi muốn ở một mình. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu của em bé thông minh là chúng thường thích được ở một mình.

Bố mẹ nên chú ý khi con thích chơi một mình hoặc chúng thích chơi với những đứa trẻ lớn hơn chứ không thích chơi với bạn đồng lứa để nâng cao hơn sự phát triển tình cảm và trí tuệ.

Lời khuyên: Hãy nhớ rằng không cần ép con chơi với các bạn nếu con không thích. Nhưng bố mẹ có thể khuyến khích bé chơi cùng các bạn để phát triển kỹ năng xã hội khác.

5. Vô cùng tò mò

Trẻ thường hay tò mò. Nhưng một trong những dấu hiệu của một em bé thông minh bẩm sinh là câu hỏi của chúng thường vượt quá khả năng trả lời của bố mẹ. Các câu hỏi của bé có thể rất phức tạp, bố mẹ không trả lời được và cần hỏi người khác hoặc Google để tìm câu trả lời.

Lời khuyên: Nhiều câu hỏi của bé có thể gây phiền nhiễu, nhưng bố mẹ nên cố gắng cung cấp cho bé câu trả lời đúng. Tuy nhiên, bố mẹ có thể gợi ý bé tự khám phá câu trả lời qua việc đọc nhiều hoặc tìm hiểu quan sát nhiều hơn khi ra ngoài.

6. Cân nặng khi sinh tốt

Nghiên cứu cho thấy có một sự tương quan giữa trọng lượng, chiều cao của trẻ khi sinh và trí thông minh của chúng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ có chiều cao, cân nặng tốt khi sinh tương đương với chỉ số IQ cao hơn một chút trong suốt cuộc đời. Trong khi đó, bố mẹ có thể tăng cường sự phát triển trí não của bé qua việc bổ sung các loại thực phẩm kích thích trí não phát triển như cho ăn quả bơ và cá khi chúng bắt đầu ăn dặm.

Lời khuyên: Nếu bạn đang mang thai, cách tốt nhất để đảm bảo cân nặng của em bé khi chào đời là một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh ngay từ đầu thai kỳ.

7. Nhạy cảm, tỉnh táo

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của một em bé thông minh là bé có sự tỉnh táo cao. Em bé như vậy cũng rất ý thức về môi trường của chúng và những người thân yêu, nhanh chóng nhận ra những thay đổi và liên kết với các thành viên gia đình. Trong đám đông, những em bé này sẽ phát hiện ra bố mẹ trước khi bố mẹ thấy chúng và nở nụ cười hay vẫy tay chào gọi bố mẹ.

Lời khuyên: Em bé có độ tỉnh táo cao cũng có nghĩa là khó ngủ hơn vì môi trường kích thích. Với những bé này bố mẹ hãy tạo cho bé không gian yên tĩnh, tối và có cảm giác an toàn. Hãy thử tạo một số thói quen trước khi đi ngủ (ăn chút gì đó, tắm, nghe kể chuyện…) để giúp bé ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn.

Nguồn: Báo Giáo Dục Thời Đại

Những dấu hiệu cho thấy trẻ là một em bé thông minh bẩm sinh, mẹ thử xem xem con mình có không nhé!
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *