Categories Báo 24h.com.vnTin Mới Mỗi Ngày

Ngỡ ngàng cảnh chăn dắt trẻ em công khai giữa phố

Theo chân một nhóm trẻ em thường xuyên xin ăn trong địa bàn quận Phú Nhuận, tp.HCM, phát hiện nhiều trẻ em từ 3 – 8 tuổi bị nhóm đối tượng chăn dắt trẻ em công khai giữa phố trong điều kiện không được chăm lo bảo vệ.

Sau nhiều ngày đeo bám, nhóm phóng viên xác định nhóm trẻ này thường “hành nghề” ở cây xăng cây xăng nằm trên đường Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM cả ngày lẫn đêm, liên tục từ 12 giờ đến gần 22 giờ mỗi ngày, bất kể trời nắng hay mưa. Những đối tượng chăn dắt trẻ em đã đào tạo bài bản cho những đứa trẻ từ hành động  áp sát tới cúi lạy rồi ngửa mũ xin tiền người đi đường cho đến khi nào được mới thôi.

Những đứa trẻ chực chờ xin tiền ở cây xăng trên đường Phan Xích Long1

Những đứa trẻ trực chờ xin tiền ở cây xăng trên đường Phan Xích Long

Những đứa trẻ với đôi mắt vô hồn

12 giờ ngày 27-10, dưới cái nắng oi bức giữa trưa, 4 đứa trẻ đầu trần vẫn kiên nhẫn chờ người dừng chân đổ xăng để xin tiền bằng đôi mắt to tròn vô hồn và  giọng líu ríu, không rõ lời.

Thấy những đứa trẻ tội nghiệp, nhiều vị khách đã ” rút hầu bao” cho nhưng rồi đều ngỡ ngàng bởi chúng nhận được tiền xong quay ngoắt đi và không một lời cảm ơn.

Càng ngỡ ngàng và xót thương hơn khi biết phía sau những hình ảnh đáng thương của những đứa trẻ gầy nhom, đen nhẻm trong bộ quần áo xộc xệch ấy là một đường dây chăn dắt trẻ em ăn xin chuyên nghiệp.

Những đứa trẻ đem nhẻm trong bộ quần áo xộc xệch lấy thương cảm của người đi đường1

Những đứa trẻ đen nhẻm trong bộ quần áo xộc xệch lấy thương cảm của người đi đường

Và những hành động tưởng chừng như nhân văn của nhiều người đã và đang tạo điều kiện cho những đối tượng chăn dắt, bóc lột trẻ em không thương tiếc.

Lộ địa điểm tập kết của nhóm chăn dắt trẻ em

14 giờ, mỗi đứa trẻ được phát một ly mì ăn liền đã được nấu sẵn và bữa ăn diễn ra nhanh chóng 15 phút sau đó những đứa trẻ trở lại làm công việc của mình.

18 giờ, 2 phụ nữ bắt đầu rời chỗ, “phát tín hiệu” cho 2 trong 4 đứa trẻ bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động. Chúng chia thành 2 ngả, đi dọc các con đường xung quanh khu vực này. Đứa đi trước liên tục ngả mũ xin tiền người đi đường trong khi người phụ nữ theo sau quan sát ở khoảng cách chừng 5m.

Người đàn ông đón người phụ nữ mặc áo kẻ caro và những đứa trẻ1

Người phụ nữ mặc áo kẻ caro và những đứa trẻ được một người đàn ông đón

Được hơn 30 phút, một phụ nữ dắt theo 3 đứa trẻ đi về hướng đường Trường Sa. Một người đàn ông (nói tiếng Khmer) đi xe máy màu trắng đã đợi sẵn ở đó. Nhóm người này rời đi trong tích tắc. Chiếc xe chở 2 người lớn, 3 đứa trẻ lao vun vút trên đường, như để tránh người “bám đuôi”.

22 giờ 20 phút, hành trình theo dấu của chúng tôi kết thúc tại khu nhà trọ lụp xụp, kín đáo trên đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP HCM. Khoảng 15 phút sau, chiếc xe máy chở nhóm thứ 2 về tới.

Nơi ở của nhóm chăn dắt trẻ em tách biệt với hàng xóm

Hôm sau, trong vai người đi thuê phòng, chúng tôi quay trở lại khu trọ để tìm cách tiếp xúc với nhóm người chăn dắt trẻ em này. Theo tìm hiểu, những người phụ nữ ở đây đều đang nuôi 2-3 trẻ từ 3-8 tuổi, phần lớn là con gái. Khu trọ này có hơn 13 trẻ đang bị chăn dắt hằng ngày.

Nhóm người này hoạt động theo “mô hình” gồm một phụ nữ quản lý 2-3 đứa trẻ. Họ sống gần như tách biệt với những người xung quanh. Những đứa trẻ không được tiếp xúc với ai, sống trong những căn phòng tối om, xung quanh là mương nước ô nhiễm.

Bước tới căn phòng, đầu tiên chúng tôi gặp là một phụ nữ nói tiếng Khmer và 2 đứa trẻ khoảng 3 và 5 tuổi. Ngay sau đó, cuộc trò chuyện bất ngờ kết thúc khi chúng tôi tỏ vẻ quan tâm: “Các cháu không đi học hả? Người đàn ông lập tức tỏ rõ vẻ giận dữ khiến những đứa trẻ rời đi, sau đó, người đàn ông đuổi chúng tôi.

10 phút sau, người này chở một phụ nữ và 3 đứa trẻ rời đi trên chiếc xe máy màu trắng mà chúng tôi đã gặp trước đó để đến địa bàn hoạt động trên đường Phan Xích Long. Và một ngày lao động của nhóm trẻ lại bắt đầu từ giữa trưa.

Những đối tượng chăn dắt trẻ em này đã hoạt động trong bao lâu? Ai sẽ là người xử lý và bảo vệ cho những đứa trẻ? Và thực trạng này sẽ tiếp tục đến bao giờ khi những người có thẩm quyền xử lý lại đang ngó lơ hành vi chăn dắt trẻ em hàng ngày của những đối tượng này.

Nguồn: nld.com

 

Ngỡ ngàng cảnh chăn dắt trẻ em công khai giữa phố
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *