Categories Báo Vnexpress.netTin Tức

Mỹ và nhiều quốc gia tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập là tân Tổng thống Venezuela

Mỹ và một số quốc gia trong khu vực đã lên tiếng ủng hộ Juan Guaido sau khi ông này tuyên bố trở thành tân Tổng thống Venezuela để lật đổ chính quyền Nicolas Maduro.

Lãnh đạo đối lập ở Venezuela, Juan Guaido (trái); Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải)

Ngày 23/1 Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã chính thức tuyên bố mình là Tổng thống Venezuela trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Venezuela: “Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do”.

Từ một quốc gia dầu mỏ giàu có lâm vào tình trạng khủng khoảng kinh tế trầm trọng, việc Juan Guaido nhận chức đã nhận được đông đảo sự ủng hộ của người dân Venezuela khi hàng nghìn người đã xuống đường ở thủ đô Caracas để thể hiện sự ủng hộ đối với tân Tổng thống.

Juan Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Caracas ngày 23/1. Ảnh: AFP

Ngay sau khi Juan Guaido tuyên bố nhận chức, Mỹ và một số quốc gia khác trong khu vực như Brazil, Argentina, Colombia, Canada, Chile, Peru, Paraguay đã lên tiếng ủng hộ, công nhận Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela và gọi chính quyền của Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội Nicolas Maduro là “không hợp pháp.”

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân nhưng Juan Guaido lại nhận phải sự phản đối gay gắt từ phía quân đội khi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội Venezuela không công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời. “Những người lính không chấp nhận một người tự xưng không theo luật pháp”, Padrino viết trên Twitter.

Trong bối cảnh căng thẳng này, chính quyền Trump loan báo tuyên bố “Tôi sẽ tiếp tục dùng toàn bộ sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Hoa Kỳ để áp lực phục hồi dân chủ cho Venezuela,” Tổng thống Trump nói.

Việc loan báo ủng hộ và công nhận Juan Guaido là Tổng thống Venezuela khiến Maduro tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Washington và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi nước này. “Cút đi! Hãy rời khỏi Venezuela”, Maduro hô khi phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ bên ngoài dinh tổng thống ở Caracas.

Người dân Venezuela ủng hộ phe đối lập đã thúc giục ông Guaido lên làm Tổng thống kể từ khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống thứ nhì hôm 10/1 sau cuộc bầu cử năm ngoái vốn bị Mỹ và chính phủ nhiều nước tẩy chay là gian lận.

Tình hình chính trị diễn ra ngày càng căng thẳng, rất có khả năng Venezuela sẽ tồn tại 2 chính quyền song song khi phe đối lập sẽ điều hành một chính phủ riêng được đông đảo nhân dân và nước ngoài công nhận nhưng không có quyền điều hành các chức năng của Nhà nước.

Nguồn: Theo Báo Vnexpress.net

Mỹ và nhiều quốc gia tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập là tân Tổng thống Venezuela
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *