Categories Báo Giáo DụcGiáo Dục

Hướng dẫn các EVA dạy con học bảng cửu chương nhanh thuộc và nhớ lâu

Bảng cửu chương là một trong những kiến thức cơ bản mà bé cần phải học ngay từ khi còn bé, chính vì vậy trẻ cần một kỹ năng nhanh để giúp quá trình học trở nên dễ dàng, thú vị và nhớ lâu. Các mẹ nên có kế hoạch cụ thể và sự kiên nhẫn để giúp con có những trải nghiệm chinh phục các con số một cách dễ dàng.

Bảng cửu chương chia thành 2 loại là bảng cửu chương nhânbảng cửu chương chia và gồm các bảng cửu chương từ 2 – 9 như sau:

Bảng cửu chương 2

Bảng cửu chương 3

Bảng cửu chương 4

Bảng cửu chương 5

Bảng cửu chương 6

Bảng cửu chương 7

Bảng cửu chương 8

Bảng cửu chương 9

Để có thể để bé hiểu và ghi nhớ lâu các mẹ cần phải dạy con theo các mẹo sau đây:

Hướng dẫn các mẹ dạy bé học bảng cửu chương vừa nhanh vừa dễ hiểu

1. Giới hạn thời gian

Để trẻ có thể ý thức được việc học là rất quan trọng, bạn nên ngồi với con khi cả 2 đã dẹp được hết những vấn đề khác và sẵn sàng bắt tay vào giải quyết vấn đề. Nếu bạn đang có quá nhiều vấn đề cần phải bận rộn hay học lúc trẻ đang đói, mệt mỏi thì chắc chắn việc học tập không thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả như bạn mong muốn.

Hãy ngồi xuống với con khoảng 30 phút đồng hồ và không để cho bất cứ vấn đề gì làm ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của 2 mẹ con.

2. Bắt đầu với những con số: 0, 1, 2 và 3

Nên dạy trẻ từ những chữ số nhỏ nhất để bé thích ứng dần với những con số

Để trẻ dần làm quen với các con số, việc học bảng cửu chương sẽ bắt đầu từ những con số nhỏ trước khi học toàn bộ bảng cửu chương với những con số lớn hơn. Đây không phải là quá trình bé đang đếm mà là quá trình ghi nhớ, rất có thể chúng đã biết đến khái niệm cơ bản về bảng cửu chương.

Để phục vụ cho quá trình học tập của con, bạn nên yêu cầu chúng mang đến cho bạn toàn bộ sách vở và những tài liệu liên quan đến toán học. Điều này giúp bạn biết được chính xác những gì con bạn đã và đang được học tại trường cũng như phương pháp học tập mà con bạn đang được giáo viên hướng dẫn.

3. Giải thích tại sao mọi thứ lại dễ dàng hơn nhờ vào việc giao hoán

Về mặt kỹ thuật, mỗi đáp án đều lặp lại nên bạn cần phải chỉ cho trẻ thấy điều này để trẻ biết rằng chỉ cần học một nửa thôi. Ví dụ 5×3 cũng giống như 3×5.

Khi trẻ đã quen và thuộc được các phép nhân chia từ 0-3 trong bảng cửu chương, bạn nên tiếp tục cho bé làm quen với các số từ 4-7 và sau đó là từ 8-10. Nếu con bạn tiếp cận nhanh bạn hoàn toàn có thể cho bé làm quen với những con số lớn hơn nữa, chẳng hạn như 11, 12.

4. Sử dụng các tài liệu trực tuyến

Sau khi trẻ đã vượt qua được những trở ngại ban đầu trong việc tính toán với giấy bút, bạn nên đan xen một số những trờ chơi trên mạng để trẻ vừa có thời gian giải trí vừa tạo được hứng thú trong việc học. Chẳng hạn bạn có thể tìm kiếm những câu hỏi và trò chơi trên mạng để kiểm tra kiến thức của trẻ xem đã ghi nhớ được đến đâu.

5. Khen thưởng khi con làm tốt

Khích lệ tinh thần con bằng cách khen thưởng chúng

Thay vì cứ cố gắng nhồi nhét cho con những kiến thức thì bạn nên tạo sự hứng khởi cho con bằng cách đưa ra những câu hỏi khó, sau khi chúng giải được hãy dành cho chúng sự khen thưởng xứng đáng, đó có thể là một vài câu khen ngợi hoặc một sự khích lệ nào đó. Nhận được những lời khen ngợi chúng sẽ trở nên hào hứng hơn và có tinh thần học hỏi cao hơn.

Nếu trẻ tiếp thu chậm hơn mong đợi của bạn, hãy cho chúng thư giãn bởi những phiền não sẽ dập tắt những  hứng thú của chúng đối với việc học bảng cửu chương.

6. Hỏi điểm số của trẻ

Bên cạnh các bài tập ở nhà, bạn nên quan tâm đến việc học hành của con ở trường học. Nếu trẻ không tự giác nói ra những điều này bạn hãy trực tiếp hỏi chúng.  Nếu đạt được những điểm số tốt trẻ sẽ rất vui sướng và tự hào, nhưng nếu chúng tỏ ra muộn phiền vì kết quả không được tốt, bạn nên cùng con tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu và củng cố lại để có được kết quả tốt hơn trong những lần sau.

Các mẹ đã biết cách dạy con học bảng cửu chương sao cho thật nhanh và nhớ lâu rồi phải không. Hãy là những bà mẹ thông thái và đề ra những kế hoạch dạy trẻ học thật khoa học nhé.

Nguồn: Theo Báo Giáo Dục

Hướng dẫn các EVA dạy con học bảng cửu chương nhanh thuộc và nhớ lâu
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *