Categories Báo Baomoi.com

Hà nội – không khí ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng vào sáng nay

Sáng này, không khí ở Hà Nội tiếp tục ở ngưỡng tím và đỏ, báo động tình trạng không khí ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng rất có hại đến sức khỏe của mọi người dân.

Sáng nay ngày 6/11, hệ thống quan trắc PAMAir cho thấy hơn 60 điểm đo ở Hà Nội, không khí ô nhiễm đều ở ngưỡng đỏ (AQI từ 150-200) và tím (AQI từ 200-300). Tại điểm đo ở 556 Nguyễn Văn Cừ chỉ số lên tới 210. Theo bảng phân cấp chỉ số AQI của Mỹ, AQI từ 200 – 300 thuộc nhóm rất xấu, rất có hại đến sức khỏe của con người đặc biệt là người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp.

Không khí ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Nội vào sáng nay1

Không khí ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Nội vào sáng nay

1. Nguyên nhân dẫn đến không khí ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng vào sáng nay?

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân có thể liên quan đến hiện tượng nghịch nhiệt vào mùa đông khiến không khí không khuếch tán được, giống như đợt ô nhiễm không khí ở cuối tháng 9 vừa qua.

Hệ thống PAMAir ghi nhận không khí ô nhiễm ở 60 điểm tại Hà Nội1

Hệ thống PAMAir ghi nhận không khí ô nhiễm ở 60 điểm tại Hà Nội

Theo ông Lê Thanh Hải, Tổng thư ký Hội khí tượng thủy văn Việt Nam, trong điều kiện trời gió lặng, quang mây, ở tầng khí quyển từ 300-1000m thường hình thành một lớp sương mù tầng thấp, ngăn không cho lớp không khí ở dưới xáo trộn khiến chất ô nhiễm không khuếch tán mà đọng lại ở sát mặt đất. Lớp sương mù này hình thành vào đêm và buổi sáng, tan đi vào buổi chiều. Vì vậy ô nhiễm không khí nghiêm trọng diễn ra từ đêm đến sáng, buổi chiều được cải thiện.

2. Khuyến cáo của chuyên gia về tình trạng không khí ô nhiễm

Trước đó, các chuyên gia cũng cảnh báo, mùa Đông ở Việt Nam không khí ô nhiễm hơn nhiều mùa hè do hiện tượng nghịch nhiệt thường xuyên xảy ra hơn.

  • Người dân nên cập nhật thông tin chất lượng không khí hàng ngày tại các ứng dụng quan trắc như PAMAir để biết không khí mỗi ngày ở mức nào.

Sử dụng khẩu trang chống bụi mịn để đảm bảo sức khỏe1

Sử dụng khẩu trang chống bụi mịn để đảm bảo sức khỏe

  • Những ngày ô nhiễm lên ngưỡng đỏ, tím, bạn nên hạn chế ra ngoài, nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5-loại bụi mà khẩu trang y tế hay khẩu trang thông thường không thể ngăn được.

Mong rằng tình trạng không khí ô nhiễm sẽ nhanh chóng được khắc phục để đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hà nội – không khí ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng vào sáng nay
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *