Categories Góc Chia Sẻ

Đi tìm ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết

Lì lì – một cụm từ được các em bé nhỏ cực thích nhắc đến mỗi dịp tết đến xuân về. Đã từ lâu phong tục lì xì ngày tết trở thành 1 nét đẹp được mọi người duy trì gìn giữ. Một truyền thống tượng trưng cho sự may mắn cả năm đặc biệt dành cho các em nhỏ!

Phong tục lì xì ngày tết đã có từ rất lâu đời1

Phong tục lì xì ngày tết đã có từ rất lâu đời

1. Truyền thuyết về phong tục lì xì ngày tết

Tục lì xì được truyền miệng lại là được biến thể từ tục “đặt áp tế tiền”. Được hiểu đơn giản là những đồng tiền được xâu bằng chỉ đỏ, buộc lại theo hình con rồng hoặc thanh kiếm để ở giường với mục đích chống tà ma, bảo vệ giấc ngủ cho trẻ nhỏ. Theo thời gian, mọi người để tiền trong những bao giấy màu đỏ để trao cho nhau vào dịp năm mới với ý nghĩa chúc nhau sung túc, khỏe mạnh, an khang. Lì xì từ đó trở thành phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Các phong bao đỏ treo lên tượng trưng cho sự may mắn1

Các phong bao đỏ treo lên tượng trưng cho sự may mắn

Hoặc một truyền thuyết khác kể lại một lần có 8 vị tiên đi ngang nhà kia thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ, cha mẹ chúng đem gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nhân gian, nên khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh hơn, từ đó trở thành tục lì xì đầu năm như hiện nay. Một lần có 8 vị tiên đi ngang nhà kia thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ, cha mẹ chúng đem gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nhân gian, nên khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh hơn, từ đó trở thành tục lì xì đầu năm như hiện nay.

Bao lì xì đỏ tượng trưng cho sự may mắn an vui1q

Bao lì xì đỏ tượng trưng cho sự may mắn an vui

Có khá nhiều biến thể về truyền thuyết lì xì nhưng tất cả đều mang ý nghĩa may mắn bình an đến cho mọi người trong dịp đầu xuân năm mới!

2. Ý nghĩa của lì xì ngày tết 

Người Việt Nam theo tục lệ từ xưa, cứ vào sáng mồng Một Tết Nguyên đán hàng năm là con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc Tết, chúc thọ và tặng quà hoặc một số tiền cho ông bà, bố mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, bố mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới.

Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp. Chúng tượng trưng cho sự kín đáo – không muốn có sự so bì dẫn đến xích mích, không vui trong ngày Tết. Bao lì xì thường có màu đỏ. Đối với người châu Á, màu đỏ là một trong những màu cát tường được sử dụng trong những lễ hội.

Màu đỏ phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người tin rằng nếu nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì mình sẽ phát tài phát lộc. Phong tục lì xì ngày tết có ý nghĩa tốt đẹp như vậy, nên đã được người Việt giữ gìn và duy trì đến tận ngày nay.

Lì xì ngày tết gia đình xum vầy - một năm mới vui vẻ hạnh phúc1

Lì xì ngày tết gia đình xum vầy – một năm mới vui vẻ hạnh phúc

Phong tục lì xì ngày tết từ lâu đã ngấm vào văn hóa của người Việt và luôn được mọi người gìn giữ duy trì. Và 1 năm mới nữa lại sắp đến gần bạn đã chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ cho người thân của mình hay chưa? Cùng chúc phúc cho 1 năm mới an khang thịnh vượng đến với mọi nhà!

Nguồn: Tổng hợp

Đi tìm ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *