Categories Góc Tâm Linh

Đi chùa Hà cầu duyên – bí quyết hết ế của giới trẻ hiện đại

Cụm từ “ế” hay :”FA”… được nhắc tới rất nhiều trên các trang mạng xã hội ngày nay. Và bí quyết thoát khỏi nỗi cô đơn vẫn được rỉ tai nhau nhiều của giới trẻ Hà Thành chính là đi chùa Hà cầu Duyên. Nghe thì khá huyền bí nhưng thực sự nơi đây luôn tồn tại rất nhiều truyền thuyết về ngôi chùa linh thiêng này.

Giới trẻ rủ nhau đi chùa Hà cầu duyên nhân dịp đầu xuân năm mới1

Giới trẻ rủ nhau đi chùa Hà cầu duyên nhân dịp đầu xuân năm mới

1. Chùa Hà và những truyền thuyết xa xưa

Chùa Hà ở đâu và chùa Hà vì sao lại nổi tiếng cầu duyên tới vậy? Đây là thắc mắc của không ít các bạn trẻ khi nhắc về ngôi chùa này. Nơi đây tồn tại từ xa xưa mang dáng dấp cổ kính uy nghi, chứng kiến nhiều năm lịch sử thăng trầm của Hà Nội.

Được hình thành và xây dựng từ thời Lý Thánh Tông (1054-1072), có tên chữ là Thánh Đức Tự rất linh thiêng cùng với Đình Bối Hà tạo thành một cụm di tích Đình – Chùa Hà. Hiện nay, chùa Hà là nơi tham quan nổi tiếng và rất linh thiêng khi cầu duyên của nhiều người dân trên khắp mọi miền đất nước. Nằm tại phố nhỏ trùng tên với chùa Hà trên đường Cầu Giấy – Hà Nội, trên mảnh đất thuộc làng Dịch Vọng xa xưa (làng Vòng).

Chùa Hà là nơi linh thiêng - se duyên nổi tiếng tại Hà Nội1

Chùa Hà là nơi linh thiêng – se duyên nổi tiếng tại Hà Nội

2. Đi chùa Hà cầu duyên sao cho đúng nhất?

Sửa soạn đủ 3 mâm lễ – Việc đầu tiên bạn cần làm khi tới chùa hà cầu duyên chính là chuẩn bị đủ 3 mâm lễ như sau:

Mâm dâng lễ tại ban Tam Bảo: 1 thẻ hương, hoa tươi, 1 vỉ nến, bánh kẹo, hoa quả tươi bạn chuẩn bị tùy tâm, và sớ ban Tam Bảo. Ban Tam Bảo thờ Phật vậy nên bạn đặc biệt phải nhớ không cúng những món mặn (như thịt, rượu,…) và không cúng tiền vàng Tại ban Tam Bảo.

Mâm dâng lễ tại ban Đức Ông: tiền vàng, rượu, thuốc, chè, đồ mặn tuỳ ý (bạn có thể chuẩn bị đơn giản gồm 1 đĩa xôi trắng, 1 khoanh giò, 1 cút rượu nhỏ, hãy chú ý mở chai rượu khi lễ) và sớ ban Đức Ông. Hoặc bạn cũng có thể soạn lễ tại ban Đức Ông như bộ lễ tại ban Tam Bảo cũng hoàn toàn được, nhưng lễ tại ban Đức Ông nên có một thếp tiền vàng.

Mâm dâng lễ tại ban thờ Mẫu: tiền vàng, hoa tươi (nên là 5 bông hồng đỏ), trầu cau (nhất định phải có), bánh kẹo, tiền lẻ (để sau đó công đức). Bạn làm sớ và đặt vào mâm lễ này. Bạn sẽ cầu duyên tại Điện Mẫu.

Ban lễ sắm đủ 3 ban trong chùa Hà1

Ban lễ sắm đủ 3 ban trong chùa Hà

Viết sớ cầu duyên: Bạn cần phải viết sớ cầu duyên tại Tam Bảo và ban Đức Ông, bạn có thể tới trước cổng chùa nhờ cụ ông viết sớ viết giúp nhé! Việc viết sớ này cũng khá quan trọng và bạn lưu ý để đúng sớ vào lễ dâng lên từng ban.

Thắp hương và khấn lễ theo thứ tự các ban:

Sau khi vào chùa, tại gian nhỏ xếp lễ bên cạnh gian thờ chính, bạn xếp lễ để dâng lên từng ban. Lễ sau khi xếp xong bạn dâng lên 3 ban: ban Tam Bảo cùng với ban Đức Ông ở gian thờ chính và ban thờ tam tòa Thánh Mẫu ở Điện Mẫu.

Sau khi đã dâng đồ lễ sẽ tiến hành thắp hương khấn lễ, bạn thắp 5 nén hương bên cạnh khu hóa vàng – khu vực này là chỗ để châm hương.

Thứ tự thắp hương sẽ là: 1 nén ở lư hương -> 1 nén ở bàn thờ Đức Ông  -> 1 nén ở ban thờ Tam Bảo  -> 1 nén ở ban thờ Đức Thánh Hiền  -> 1 nén ở ban thờ Mẫu. Mỗi ban thờ sau khi thắp sẽ khấn 3 vái.

Sau khi đã cắm hương xong, bạn vào khấn lễ: Đâu tiên tại ban Đức Ông bạn khấn cầu công danh tài lộc, tới ban Tam Bảo bạn khấn cầu bình an. Sau đó tới ban thờ Đức Thánh Hiền. Tiếp đó, bạn vái 3 vái hai Đức Hộ Pháp ở hai bên trái phải, và hai vị Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên.

Bạn có thể viết sớ ở ngay cổng chùa Hà 1

Bạn có thể viết sớ ở ngay cổng chùa Hà 

Tiến hành lễ cầu duyên:

Sau khi lễ ở gian thờ chính bạn sẽ tiến hành lễ Mẫu cầu duyên tại ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Bạn hãy bỏ giày dép và quỳ lạy trước ban thờ Mẫu (tại gian thờ Mẫu có phản gỗ để bạn làm lễ).

Tiếp theo, bạn chắp tay và hướng mặt lên về phía ban thờ Mẫu và khấn theo bài khấn – Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà (Bài khấn này bạn có thể học thuộc, hoặc chép ra giấy và đọc, sau khi làm lễ xong, hóa lễ thì bạn hóa luôn tờ giấy ghi bài khấn). Sau khi khấn xin Mẫu, bạn vái ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh ở ngay dưới ban thờ Mẫu. Vái 3 vái ban thờ Sư Tổ bên phải và ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái. Cuối cùng, bạn đi ra cổng chùa vái 3 vái trước hai ngài trông coi cổng chùa 2 bên.

Đi lễ chùa Hà đầu năm trở thành nét đẹp của nhiều bạn trẻ Hà thành1

Đi lễ chùa Hà đầu năm trở thành nét đẹp của nhiều bạn trẻ Hà thành

Hóa sớ, tiền vàng

Lễ tạ tất cả các ban và xin hóa sớ, tiền vàng. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong khóa lễ cầu duyên tại chùa Hà.

Năm hết tết đến cơ hội dành cho các bạn trẻ vẫn đang chưa tìm được 1 nửa của mình. Đi chùa Hà cầu duyên với 1 tâm thế thành tâm hướng về những điều tốt đẹp, chắc chắn bạn sẽ sớm có được kết quả ưng ý. Vì 1 năm mới có đôi.

Nguồn: tổng hợp

Đi chùa Hà cầu duyên – bí quyết hết ế của giới trẻ hiện đại
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *