Categories Báo Giáo DụcDạy ConGiáo Dục

Công thức tính chu vi hình thang và ví dụ minh họa giúp các em dễ hình dung

Tài liệu về chu vi hình thang mà evatoday chia sẻ trong nội dung bài viết sau đây sẽ là tài liệu cần thiết giúp các em học sinh học tốt môn toán học trong mảng kiến thức này. Đồng thời cũng là tài liệu hữu ích dành cho các bậc phụ huynh trong việc hướng dẫn con em mình học và làm bài tập về nhà.

1. Khái niệm hình thang là gì?

Hình thang là một tứ giác có 2 cạnh đối song song. Hai cạnh đối được gọi là 2 cạnh đáy và 2 cạnh còn lại gọi là 2 cạnh bên. Hình thang được chia thành 3 loại là hình thang, hình thang vuông và hình thang cân.Trong đó hình thang vuông là hình thang cân được gọi là 2 loại hình thang đặc biệt.

+ Hình thang vuông: Là hình có 1 cạnh bên vuông góc với 2 đáy, cạnh bên đó chính là đường cao của hình thang vuông.

+ Hình thang cân: Là hình thang có 2 góc kề một cạnh đấy bằng nhau.

2. Công thức tính chu vi hình thang

Trên thực tế công thức tính chu vi hình thang tương đối đơn giản và dễ nhớ nên được đưa vào chương trình học của các em học sinh từ tất sớm, cụ thể là trong chương trình Toán học của học sinh lớp 5.

Chu vi hình thang được tính theo công thức sau:

P = a + b + c + d

Trong đó:

P: là ký hiệu của chu vi

a,b: là 2 cạnh đáy của hình thang

c,d: là 2 cạnh bên của hình thang

Mặc dù công thức tính chu vi hình thang là kiến thức toán học khá cơ bản và đơn giản mà mọi học sinh có học lực trung bình khá trở lên đều có thể làm được thành thạo, thế nhưng có thể trong quá trình tập làm quen các em còn cảm thấy lạ lẫm hoặc trong quá trình học các em chỉ cần lơ là một chút thôi thì nó cũng sẽ là một phần kiến thức bị hổng khiến các em không hiểu bài dẫn đến áp dụng vào bài tập thực tế bị sai.

Chính vì vậy các mẹ nên hướng dẫn bé học theo lối hiểu bản chất của vấn đề thay vì cho bé học thuộc làu công thức nhưng lại chẳng hiểu gì cả.

3. Bài tập về chu vi hình thang

Muốn hiểu thuộc công thức thì chỉ cần mất mấy phút, nhưng muốn hiểu bài thì cần phải bỏ thời gian và công sức để ôn tập qua các bài tập thực tế. Dưới đây là một số những ví dụ minh họa về bài tập tính chu vi hình tròn, các bậc phụ huynh hãy cho bé làm thử các bài tập này để đánh giá năng lực và xem bé hiểu bài được đến đâu.

Nếu bé làm sai hoặc không biết cách giải bài tập như thế nào thì cũng đừng cáu gắt, hãy cho bé xem lời giải và giải thích cho bé hiểu vì sao lại làm như vậy, vì sao lại có kết quả như vậy.

Ngược lại nếu bé giải được bài toán một cách dễ dàng, bạn hãy tìm thêm một số các bài tập nâng cao khó hơn để đánh giá năng lực của bé.

Ví dụ:

Bài tập thực tế về chu vi hình tròn

Gợi ý lời giải cho bài tập

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chu vi hình thang mà Evatoday đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp các em học tập tốt hơn và giúp các bậc phụ huynh bổ sung kiến thức còn thiếu cho con em mình một cách khoa học nhất.

Nguồn: Theo Báo Giáo Dục 

Công thức tính chu vi hình thang và ví dụ minh họa giúp các em dễ hình dung
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *