Categories Báo Giáo Dục

Chu vì hình tròn – Khái niệm, công thức và bài tập ứng dụng thực tế

Tất cả các kiến thức toán học liên quan đến chu vi hình tròn bao gồm khái niệm, công thức và bài tập ứng dụng thực tế sẽ được Evatoday tổng hợp và chia sẻ trong nội dung bài viết, cùng tìm hiểu nhé.

1. Khái niệm hình tròn là gì?

Khái niệm hình tròn là gì

Trong hình học phẳng, trên một mặt phẳng thì hình tròn nằm trong đường tròn. Tất cả những yếu tố liên quan đến hình tròn bao gồm tâm, bán kính và chu vi chính là tâm và bán kính của đường tròn bao quanh nó.

2. Công thức tính chu vi hình tròn

Chu vi hình tròn là kiến thức cơ bản về toán học có tính ứng dụng thực tế rất cao nên được Bộ Giáo Dục đưa vào chương trình học của các em học sinh từ rất sớm để các em tập làm quen dần. Cụ thể, chu vi hình tròn được đưa vào chương trình giảng dạy Toán học từ lớp 5.

  • Khái niệm chu vi hình tròn là gì?

Chu hình tròn hay đường tròn là đường biên giới hạn của hình tròn. Công thức tính chu vi của hình tròn sẽ bằng tích đường tròn nhân với số Pi.

  • Công thức:

Công thức tính chu vi hình tròn lớp 5 được tính như sau:

C = d x 3,14

Trong đó:

P: là chu vi hình tròn

d: là đường kính

Pi = 3,14

3. Ví dụ bài tập về chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu trong quá trình giảng dạy giáo viên giảng quá nhanh hoặc trong quá trình học các em lơ là, mất tập trung thì rất dễ không hiểu bài dẫn tới quá trình áp dụng vào bài tập bị sai hoặc không làm được, thậm chí là mất gốc.

Để các em hiểu về bản chất của công thức và ứng dụng vào bài tập thực tế một cách thành thạo, các bậc phụ huynh hãy cho con mình giải thử bài tập về chu vi hình tròn sau đây để đánh giá năng lực.

Nếu trẻ không hiểu bạn hãy cho chúng tham khảo lời giải và giải thích cho chúng hiểu vì sao cần phải tính như vậy.

Trên thực tế, giải toán lớp 5 bài chu vi hình tròn không khó, chỉ cần các em học thuộc công thức, hiểu bản chất của vấn đề và ứng dụng linh hoạt chúng vào trong các bài tập thực tế thì chắc chắn đây không phải là một dạng toán có thể làm khó được các em.

4. Mẹo giúp các bé học chu vi hình tròn lớp 5 dễ hiểu, nhớ lâu

Thay vì cứ chăm chăm vào việc bắt các bé phải học thuộc công thức một cách khô khan theo tính chất “học vẹt” thì các mẹ nên dạy các bé hiểu bản chất của vấn đề, và để các bé nhớ lâu các mẹ cần áp dụng các mẹo sau đây:

  • Giải thích cho bé hiểu chu vi hình tròn là gì bằng các hình ảnh thực tế chứ không chỉ đơn giản là các con chữ lý thuyết.
  • Trong các bài giảng chu vi hình tròn lớp 5 các mẹ chỉ nên dạy bé khi cả hai đã sẵn sàng và tập trung cao độ cho việc học, có như thế bé mới có thể tiếp thu được đầy đủ các kiến thức.
  • Các mẹ nên cho bé làm nhiều bài tập liên quan đến chu vi hình tròn để bé quen dần với dạng toán này, từ đó sẽ giúp bé nhớ lâu và ứng dụng công thức linh hoạt vào trong các bài toán.
  • Để quá trình học của 2 mẹ con trở nên hiệu quả nhưng không nhàm chán các mẹ nên kết hợp việc dạy con trên sách vở với việc cho trẻ chơi các trò chơi liên quan đến chu vi hình tròn trên máy tính.
  • Không nên quát mắng con khi bé không làm được bài, thay vào đó hãy khuyến khích con bằng cách đưa ra một phần thưởng xứng đáng nào đó khi bé hoàn thành được nhiệm vụ để bé có động lực phấn đấu hơn.
  • Các mẹ nên kiểm tra tình hình học tập của con ở trên lớp thường xuyên để có thể đánh giá được học lực của bé, đồng thời theo dõi xem điểm mạnh, điểm yếu của con là gì để có các biện pháp bổ sung kiến thức kịp thời.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến dạng toán tính chu vi hình tròn mà Evatoday muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng những thông tin mà báo Eva chia sẻ sẽ giúp các em học sinh tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích giúp quá trình học tập trở nên tốt hơn.

Nguồn: Béo Giáo dục

Chu vì hình tròn – Khái niệm, công thức và bài tập ứng dụng thực tế
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *