Categories Báo kenh14.vnTin Tức

Cha mẹ sẽ bị phạt nếu lấy tiền lì xì tết của con

Năm mới đến, bất cứ đứa trẻ nào cũng mong có được thật nhiều những phong bao lì xì. Nhưng tiền lì xì lại không được giữ mà chủ yếu đưa cho bố mẹ giữ. Nhưng hiện nay đã có luật cha mẹ sẽ bị phạt nếu lấy tiền lì xì tết của con – mức phạt cao nhất là 1 triệu đồng.

Cha mẹ sẽ bị phạt nếu lấy tiền lì xì của con mà chưa có sự đồng ý của trẻ

Tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình cũng đã đề cập đến vấn đề này.

Cụ thể, theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.”

Cha mẹ nên hướng dẫn con sử dụng tiền lì xì đúng cách

Tuy nhiên, việc cha mẹ yêu cầu con trẻ đưa tiền lì xì để quản lý không phải hành vi xấu. Vì vậy, trường hợp này cha mẹ có thể cùng con trao đổi, thỏa thuận để quản lý, sử dụng khoản tiền lì xì này một cách hợp lý, đúng như quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 :

“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.”

Hãy để lì xì tết trở thành niềm vui và sự may mắn dành cho các bé!

Cha mẹ sẽ bị phạt nếu lấy tiền lì xì tết của con theo đúng luật thì là như vậy, tuy nhiên trong gia đình chúng ta cần tìm những phương án xử lý tốt nhất cho cả gia đình. Cha mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng số tiền lì xì của mình đúng cách hoặc thỏa thuận để giữ tiền hộ con.

Nguồn: Kenh14.vn

Cha mẹ sẽ bị phạt nếu lấy tiền lì xì tết của con
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *