Categories Góc Chia SẻTin Mới Mỗi NgàyTin Tức

Cảnh báo nguy cơ vô sinh khi hút thuốc theo “trend” của rất nhiều phụ nữ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây vô sinh rất cao. Ngày nay, tình trạng hút thuốc lá ở phụ nữ đang ngày một tăng cao và phổ biến, đây là hiện trạng đáng báo động.

Cụ thể theo báo cáo của Trường Đại học Y tế cộng đồng và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá thống kê rằng so với năm 2015 thì tỉ lệ hút thuốc lá giảm từ 22.5% xuống 21.7%, tuy nhiên có một điều đáng chú ý là tỉ lệ hút thuốc ở phụ nữ lại tăng từ 1.6% đến 1.7%. Như vậy, tỉ lệ này đang tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Tỉ lệ hút thuốc lá tăng cao ở phụ nữ

Thực trạng phổ biến nhất hiện nay, từ thuốc lá truyền thống đã chuyển sang các sản phẩm mới: thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá nung nóng. Theo một nghiên cứu mới nhất có tới 8% phụ nữ và trẻ em gái hút thuốc lá điện tử trong khi chỉ có 1.7% dùng thuốc lá điếu.

Tình trạng quảng cáo tràn lan, tinh vi với mục đích gia tăng mức sử dụng sản phẩm mà bất chấp những tác hại khôn lường mà nó đem lại. Không khó để có thể tìm mua được 1 sản phẩm thuốc lá trên thị trường. Thậm chí trên 1 số tài khoản Youtube còn ngang nhiên công khai hàng loạt video dạy trẻ em cách “nhả khói” theo trend để bán thuốc lá trá hình.

Thuế thuốc lá của Việt Nam còn rất thấp, giá rẻ lại còn được bày bán tràn lan trên thị trường làm tăng khả năng sử dụng thuốc lá của bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Những tác hại khôn lường từ thuốc lá

 Nhiều tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử 

Trong khói thuốc lá có chứa hàng nghìn chất độc hại: chất gây ung thư phổi, da, bàng quang, khí Cacbon oxid rất độc chỉ với một lượng nhỏ cũng gây chết người… Đặc biệt, hút thuốc lá có thể làm tăng khả năng gây vô sinh ở phụ nữ. Khói thuốc ảnh hưởng rất xấu đến cơ quan sinh sản, gây ung thư vú…

Khả năng thụ thai bị giảm khoảng 30%, tỉ lệ sinh non tăng 20% và các hậu quả khác liên quan đến sinh sản đều tăng khi phụ nữ sử dụng thuốc lá. Rất nhiều hóa chất độc hại gây nên những tình trạng không mong muốn: thai bị dị tật bẩm sinh, chết lưu, biến đổi gen, con sinh ra có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm…

Không những thế, hút thuốc lá còn là nguyên nhân của căn bệnh ung thư phổi. Có đến 97% người mắc căn bệnh này đều có tiền sử hút thuốc. Mỗi năm ước tính số người chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá là khoảng 40.000 người.

Đặc biệt, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm Covid- 19 rất cao.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ngay-cang-nhieu-phu-nu-tre-em-gai-hut-thuoc-theo-trend-canh-bao-nguy-co-vo-sinh-20211022094553649.htm

 

 

Cảnh báo nguy cơ vô sinh khi hút thuốc theo “trend” của rất nhiều phụ nữ
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *