Categories Góc Tâm Linh

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn truyền thống

Bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng được gia đình Việt Nam rất gìn giữ và coi trọng. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn sao cho phù hợp với phong thủy và mang lại nhiều tài lộc nhất cho gia chủ – những gợi ý dưới đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu về vấn đề đó rõ hơn.

Bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng của mỗi gia đình1

Bàn thờ gia tiên là nơi trang trọng của mỗi gia đình

1. Một số vật thờ thường được bài trì trên bàn thờ 

Mỗi khi nhà nào có việc trọng đại như: mừng tân gia, vinh quy bái tổ, chúc thọ cha, mẹ… những người theo học chữ Nho thường tặng nhau đôi câu đối sơn son thiếp vàng hoặc sang hơn thì tặng cả bức hoành phi. Cha ông ta ngày xưa nhà nào cũng vậy, luôn cố gắng sắm sửa một bức hoành phi treo trong nhà, giàu thì sơn son thếp vàng, không thì thếp bạc, nghèo hơn nữa thì nhờ thày đồ viết cho mấy chữ, kính cẩn treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với Thánh hiền, với Tổ Tiên.

Thông thường việc sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ đảm bảo hài hòa về phong thủy, mang tới nguồn tài lộc dồi dào cho gia chủ. Bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường với nội dung chính thường là ba chữ Quang Lưu Đức ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho con cháu, cho thế hệ sau.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên theo đúng ngũ hành tương sinh1

Sắp xếp bàn thờ gia tiên theo đúng ngũ hành tương sinh

Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

Kim: Tương ứng với giá nến.

Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.

Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.

Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Tùy từng điều kiện và thời kỳ khác nhau mà sử dụng những đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, một bàn thờ đảm bảo sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt tài lộc phát triển.

Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình có thể bố trí sao cho phù hợp nhất1

Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình có thể bố trí sao cho phù hợp nhất

2. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn truyền thống 

Quan trọng nhất bài trí và thờ cúng được chia làm 3 cấp bậc vì vậy việc đặt bát hương cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc.

Bàn thờ gia tiên Phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo là đến các vị thần linh và cuối cùng là gia tiên.

Hiện nay việc thờ Phật phổ biến nhất là ban thờ Phật có riêng một bát hương, không cần to nhưng phải cao hơn cả.

Trên ban thờ thần linh có 3 bát hương, nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ bát hương bà cô Tổ nằm ở bên trái, thần linh ở chính giữa và gia tiên ở bên phải. Nhiều người cho rằng trên ban thờ bát hương thần linh ở giữa sẽ to và đặt cao hơn 2 bát hương còn lại.

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ, sắp xếp các đồ thờ như bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ… Vậy nên hãy cân nhắc và có sự chuẩn bị tốt trước khi thực hiện các bước trong cách bài trí trên bàn thờ gia tiên của gia đình bạn.

Trên bàn thờ chỉ nên để 1 lọ cắm hoa, đặt ở bên tay trái (hướng Đông) theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Ngày nay không ít gia chủ để 2 lọ hoa đối xứng nhau trên bàn thờ gia tiên, điều đó không đúng. Có thể mua hai lọ lộc bình lớn để trưng bày chơi trong nhà chứ không nên đặt cùng lúc lên bàn thờ.

Khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ, lọ đựng hương được đặt bên phải bàn thờ, nên mua loại được làm bằng gốm. Đặc biệt mỗi lần thắp hương nên thay hoa và nước để cho thanh tịnh!

Bàn thờ gia tiên được sắp xếp chu đáo cẩn thận1

Bàn thờ gia tiên được sắp xếp chu đáo cẩn thận

Hy vọng với những gợi ý kể trên bạn đã có được những kinh nghiệm rút ra được cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn truyền thống! Mong răng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người và được bề trên ban phước lành tới!

Nguồn: Sưu tầm

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn truyền thống
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *