Categories Báo 24h.com.vnGóc Tâm Linh

Các bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa chuẩn nhất 2019 cho tài lộc dồi dào

Nghi lễ cúng Thần tài – Thổ địa là một tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam lưu truyền từ đời xa xưa cho đến tận ngày nay, Để nghi lễ được diễn ra trọn vẹn, thỏa mãn vấn đề tâm linh thì chắc chắn không thể không kể đến bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa chuẩn nhất.

1. Ý nghĩa của văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa

Ý nghĩa của nghi lễ cúng Thần tài – Thổ địa

Cứ đến ngày mùng một hoặc ngày Rằm hàng tháng là các gia đình, lại sắp lễ cúng Thần tài – Thổ địa để cầu xin các vị thần linh phù hộ cho các thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, bình an và may mắn. Đối với những gia đình làm kinh doanh thì đây chắc chắn là một nghi lễ không thể thiếu để cầu tài lộc, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt.

Đây không chỉ đơn thuần là một nghi lễ cầu tài lộc bình thường mà nó còn là một tín ngưỡng, một nét đẹp văn hóa mang đậm dấu ấn người Việt được lưu truyền từ đời này qua đời khác và cho đến tận ngày nay nghi thức thiêng liêng này vẫn được các gia đình gìn giữ và phát huy.

Đi kèm với các lễ vật nghi thức này còn có cả một hệ thống các bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa phù hợp với từng văn hoa vùng miền nói lên mong ước của con người và hy vọng những điều ước đó sẽ được thần linh chứng giám.

2. Lễ vật cúng Thần tài – Thổ địa cần chuẩn bị những gì?

Nghi lễ cúng Thần tài – Thổ địa chủ yếu là cúng chay

TRước khi tìm hiểu về bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nghi lễ cúng Thần tài cần chuẩn bị những gì nhé.

Theo tục lệ của ông cha ta từ ngày xưa truyền lại lễ cúng vào ngày mùng 1 (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) sẽ thực hiện nghi lễ chay bao gồm các lễ vật truyền thống như: Hương, hoa, trầu cau, mâm ngũ quả, tiền, vàng mã, nến (đèn cầy).

Mặc dù là nghi lễ chay nhưng chúng ta cũng có thể chuẩn bị thêm những món mặn nếu như gia đình có điều kiện như: rượu, gà luộc và một số các món ăn mặn.

Tuy nhiên, các gia chủ tuyệt đối không được dâng và cúng Thần tài thổ địa bằng thịt chó hôi tanh.

Lễ vật và văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa không cần quá khoa trương, ai có nhiều làm nhiều, ai có ít làm ít tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình mà làm. Cái và thần linh chứng giám là lòng thành chứ không phải lễ vật, chính vì vậy “con giàu một bó, con khó một nhang” không cần phải so bì với người khác chỉ cần có lòng thành là đủ.

Bên cạnh những ngày mùng 1 đầu tháng hay ngày rằm thì các gia chủ cần phải chăm sóc, lau chùi bàn thờ Thần tài Thổ địa thật chu đáo. Có như thế thần linh mới cảm nhận được lòng thành và phù hộ cho những ước nguyện của gia đình.

3. Bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa chuẩn nhất 2019

Trong dân gian hiện nay lưu truyền rất nhiều các bài văn khấn khác nhau, đặc biệt là đối với các vùng miền. Đây cũng là điều vô cùng dễ hiểu bởi từ thời xa xưa khi chữa viết còn chưa phổ biến và văn hóa truyền miệng phát triển mạnh mẽ nên những bài văn khấn này được lưu truyền từ đời này sang đời khác bằng cách truyền miệng chứ không hề được lưu trữ bằng văn bản dẫn đến “Tam sao thất bản”.

Tuy nhiên, điều đó cũng không hề làm ảnh hưởng đến tín ngưỡng của những người con đấy Việt bởi chúng ta tin rằng cái mà thần linh chứng giám không phải là mâm cao cỗ đầy hay một bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa thật chuẩn mà là tấm lòng thành của những đứa con người trần mắt thịt.

Dưới đây là một số bài văn khấn chuẩn nhất 2019 được các chuyên gia văn hóa công nhận áp dụng được cho cả 3 miền Bắc – Trung – Nam:

Bài văn cúng Thần tài – Thổ địa 1

Bài văn cúng Thần tài – Thổ địa 2

Bài văn cúng Thần tài – Thổ địa 3

Bài văn cúng Thần tài – Thổ địa 4

Bài văn cúng Thần tài – Thổ địa 5

Evatoday vừa mới chia sẻ đến các bạn những bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa chuẩn nhất cũng như nêu ra ý nghĩa của nghi lễ cúng và cách chuẩn bị lễ vật. Hy vọng rằng những thông tin mà báo Eva cung cấp sẽ giúp các bạn có cái nhìn trọn vẹn về một nét đẹp văn hóa của người Việt và góp phần lan truyền nét đẹp văn hóa này đến thế hệ mai sau.

Nguồn: Theo Báo Bao24h.com.vn 

Các bài văn khấn cúng Thần tài – Thổ địa chuẩn nhất 2019 cho tài lộc dồi dào
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *