Categories Tin Mới Mỗi NgàyTin Tức

Bé 13 tháng tuổi nguy kịch vì uống dầu thắp đèn

Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM vừa tiếp nhận trường hợp bé 13 tháng tuổi bị ngộ độc do uống nhầm dầu thắp đèn. Bé nhập viện trong tình trạng khó thở, tổn thương phổi nguy kịch.

Bé trai Đ.T.T, 13 tháng tuổi, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai nhập viện cấp cứu do uống nhầm dầu thắp đèn hay còn gọi là dầu paraffin.

Chiều 12/3, bé có dấu hiệu thở mệt và được người nhà đưa vào viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM. Thời điểm nhập viện, bé có triệu chứng khó thở, tuột huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất.

Ngay lập tức, bé được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động.

Sau gần 48 giờ được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát sao, sức khỏe bé tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim nữa.

Hiện tại, sức khỏe bé đã tạm ổn định.

Qua trường hợp của bệnh nhi này, các bác sĩ khuyến cáo đến phụ huynh, dầu thắp đèn thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể hít vào phổi khiến phổi tổn thương nặng.

Bên cạnh đó, cũng không sử dụng than hoạt tính để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu.

Khi phát hiện trẻ lỡ uống nhầm nhóm hydrocarbon, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Các gia đình cần phòng ngừa các tình trạng tương tự. Cần sử dụng các vật dụng có nắp đậy để đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin và đặt xa tầm với của trẻ.

Nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/uong-nham-dau-thap-den-be-13-thang-tuoi-nguy-kich-a508344.html

Bé 13 tháng tuổi nguy kịch vì uống dầu thắp đèn
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *